Vừa qua, trong buổi tọa đàm “Hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản: Làm thế nào kết nối nhu cầu hợp tác của cả hai bên”, phía Nhật Bản đã đưa ra 12 kỳ vọng đối với các doanh nghiệp CNTT của Việt Nam.

Được tổ chức tại Tokyo, buổi tọa đàm thu hút trên 130 doanh nghiệp Nhật Bản tham dự. Không chỉ 1 buổi tọa đàm trên, mà một tọa đàm khác với chủ đề "Hợp tác CNTT Việt - Nhật trong phát triển nguồn nhân lực" cũng được chú ý vì cùng chủ đề về CNTT giữa 2 nước Việt – Nhật.

Trong vòng 4 năm tới, Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng 30.000 kỹ sư CNTT người nước ngoài làm việc tại Nhật, chủ yếu từ Ấn Độ và Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam vẫn luôn tìm cách hợp tác với các doanh nghiệp hay trường dạy nghề của Nhật Bản và Việt Nam để có thể đáp ứng được nhu cầu rất lớn này. Tiêu biểu như FPT Software với chương trình đào tạo 10.000 Kỹ sư CNTT nói tiếng Nhật, hay Rikkeisoft với mục tiêu 1000 kỹ sư CNTT phục vụ thị trường này. Với các thị thị trường mới hấp dẫn như Myamar khiến việc cung cấp nhân lực sang Nhật Bản bị cạnh tranh rất lớn. Do đó phía các doanh nghiệp Việt Nam bắt buộc phải tập trung nguồn lực tối đa và phải có chương trình hợp tác chặt chẽ với các cơ sở đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cả số lượng và chất lượng.

Tại đây, Vinasa đã chia sẻ nhiều thông tin về thị trường CNTT Việt Nam với sự tăng trưởng nhanh, mạnh, những ưu đãi đặc biệt từ Chính phủ và tầm nhìn mới: coi CNTT là động lực quan trọng nhất của phát triển kinh tế xã hội; là nền tảng cơ sở hạ tầng quốc gia để phát triển kinh tế, nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia; cùng ấn phẩm giới thiệu 40 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam.

Về phần mình, các doanh nghiệp Việt cũng kỳ vọng đối tác Nhật Bản tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nhân lực, tăng cường chuyển giao kỹ thuật và nghiệp vụ cho các kỹ sư Việt Nam, chấp nhận kỹ sư cầu nối và tăng cường sử dụng tiếng Anh.

Đoàn doanh nghiệp Việt Nam bao gồm 16 doanh nghiệp đã tham dự Chương trình, với một lịch trình dày đặc trong 5 ngày tại 3 thành phố Tokyo, Osaka và Kyoto. Nhiều hoạt động đã diễn ra như Hội thảo hợp tác CNTT Việt – Nhật tại Tokyo, hội thảo hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp CNTT Osaka, thăm và làm việc với các hiệp hội phần mềm Nhật Bản (NSA), ICT Kyoto và các doanh nghiệp CNTT tại Kyoto, Hiệp hội công nghiệp hệ thống thông tin vùng Kansai (KIA), các hoạt động giao lưu và thăm một số doanh nghiệp CNTT Nhật Bản.