Ngày 19 tháng 3 vừa qua , chính phủ Nhật Bản và Việt Nam đã có cuộc gặp đàm phán và quyết định ký kết thúc đẩy phát triển ngành dệt may Việt Nam.

Thỏa thuận ký kết này nhằm giải quyết vấn đề lượng xuất khẩu hàng dệt may sang Mỹ sẽ tăng mạnh khi Hiệp định TPP bắt đầu có hiệu lực. Nhật Bản, Việt Nam và Mỹ là 3 trong số 12 nước tham gia vào Hiệp định TPP đầu năm nay.

Trong cuộc họp đầu tiên giữa Ủy ban Nhật Bản và Việt Nam về việc Hợp tác trong lĩnh vực Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng, hai bên đã đồng ý dự thảo các chính sách về công nghiệp và các biện pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác 2 nước.

Bộ trưởng bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Motoo Hayashi thể hiện mong muốn của Tokyo trong việc thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản sang Việt Nam.

“Với việc thành lập ủy ban này như một đòn bẩy, chúng tôi mong muốn đưa quan hệ kinh tế Việt Nam Nhật Bản tiến thêm một bước mới”, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản.

Hayashi là Bộ trưởng đầu tiên trong Nội các Nhật Bản tới thăm Việt Nam sau khi bộ máy lãnh đạo mới của Đảng Cộng sản Việt Nam lên nhiệm chức tại Đại hội Đảng lần thứ 12 vào tháng 1 năm nay.

Trong ngày thứ 7, Hayashi đã gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để trao đổi về việc củng cố quan hệ hai nước dựa trên hợp tác chiến lược.

Ông Hayashi đã đến thăm một cửa hàng tiện dụng liên kết với Nhật tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày chủ nhật với mong muốn hiểu thêm về các khó khăn của doanh nghiệp Nhật Bản khi mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.

Với Hiệp định TPP, rất nhiều rào cản đối với đầu tư vào nền công nghiệp bán lẻ tại Việt Nam sẽ được tháo gỡ.