Ngay từ vòng nộp đơn, Nguyễn Công Tấn đã là một ứng viên nổi bật. Ngoại hình sáng, thông minh, có kinh nghiệm về xây dựng, trình độ tiếng Nhật N2.

Việc cậu bạn trúng tuyển gần như là đương nhiên. Bởi người học kĩ thuật thường lơ là ngoại ngữ, nên trong giới kĩ thuật, trình độ N3 đã gần như nắm chắc trong tay công việc tại Nhật Bản. Trình độ N2 là hàng hiếm.

 

Ảnh: Bạn  Nguyễn CôngTấn tại văn phòng VIJA Link hoàn thiện thủ tục trước khi sang Nhật Bản

Một tháng rưỡi sau khi sang đến Nhật Bản và gia nhập công ty, Tấn mới có thời gian chia sẻ với VIJA Link những trải nghiệm ở nơi làm việc mới. Cậu bạn kể hiện mình vẫn đang trong quá trình vừa học vừa làm, được mọi người từ giám đốc đến sempai đều hướng dẫn rất nhiệt tình. Cậu đang nỗ lực học hỏi để không phụ công sức của đồng nghiệp trong công ty.

Tuy nhiên, Tấn chia sẻ dù có chứng chỉ N2 nhưng do ở nhà ít luyện giao tiếp nên sang đây vẫn chưa ăn thua. Thời gian đầu cậu bạn cứng họng vì mọi người nói quá nhanh và mình không hiểu được.

“Giờ dần dần mình mới nói được một ít. Họ không nói mình nói sai nhưng khi mình nói một câu mà họ hiểu sai ý hoặc hỏi lại mình nói gì là biết mình nói không tốt rồi.”

Tấn nói, cậu sẽ cố gắng dần dần chỉnh sửa cách phát âm và cải thiện cách nói.

“Sang đây mình mới thấy để làm việc tốt ở Nhật, chuyên môn và ngoại ngữ phải 50-50. Làm ở Nhât biết hoặc biết ít TIẾNG NHẬT thì chỉ dừng lại ở CŨNG ĐƯỢC, khó mà ĐƯỢC VIỆC.”

Tâm sự chung của những bạn trẻ trên đất Nhật. Đi ra ngoài mới thấy, ngôn ngữ phải biết đã đành, còn phải thực hành, luyện tập thường xuyên. Ở VIJA Link, ngày 14 tháng 8 này, lớp tiếng Nhật từ Zero đến N3 sẽ khai giảng. Chỉ còn một vài suất học cuối cho những bạn thực sự muốn giỏi tiếng Nhật để có thể làm việc tại Nhật, các bạn có thể đăng ký tại đây: http://bit.ly/du-an-300