Tự tin sang Nhật khi nắm chắc 8 bí quyết đột phá kỹ năng giao tiếp

Tự tin sang Nhật khi nắm chắc 8 bí quyết đột phá kỹ năng giao tiếp

"Giao tiếp tiếng Nhật khó thế! Sao học tiếng Nhật rồi mà mà vẫn không thể nói chuyện mạch lạc với người bản xứ?" Đó là chia sẻ của bạn Hoa với hơn 2 năm trong hành trình học tiếng Nhật. Hoa chia sẻ rằng bạn học tiếng Nhật rất giỏi, nắm chắc ngữ pháp và thuộc lòng rất nhiều từ vựng đa dạng, điểm số trên lớp cũng rất cao. Tuy nhiên khi cần phải giao tiếp với người bản xứ, Hoa cảm thấy bối rối và tự nhiên "rơi vào trầm tư", không thể nói được những gì bạn muốn.

Thực chất, đây là điều mà 7 trên 10 bạn học tiếng Nhật đều gặp phải. Dù có học chăm chỉ đến đâu, nếu như không áp dung 7 bí quyết dưới đây, chúng ta đều sẽ gặp khó khăn trong việc cải thiện khả năng giao tiếp của mình một cách nhanh nhất

1. Học theo cụm từ

Thay vì học từ vựng một cách đơn lẻ như nhiều người vẫn thường làm, các "chuyên gia" về tiếng Nhật chia sẻ rằng họ sẽ học theo cụm từ và áp dụng nó vào các tình huống trong cuộc sống. Học nhiều các từ vựng đơn lẻ khiến bạn có thể học trước quên sau. Học theo cụm từ không chỉ giúp bạn nắm vững từ vựng, hiểu sâu nghĩa của từ mà còn tăng cường khả năng sử dụng chúng trong các tình huống thực tế.

2. Hãy để ngữ pháp ra xa

Phương pháp thứ hai dành giúp bạn giao tiếp tiếng Nhật là không quá chú tâm vào ngữ pháp. Để nói tiếng Nhật tự nhiên mà không cần suy nghĩ, hãy tạm bỏ qua ngữ pháp sang một bên. Người bản xứ cũng không thể bảo đảm ngữ pháp chuẩn chỉnh khi giao tiếp, do vậy, cái bạn cần tập trung đó là làm sao để diễn đạt thật trôi chảy và đúng ý tứ câu văn của mình.

3. Nghe tiếng Nhật mỗi ngày

Phương pháp thứ ba để nâng cao trình độ giao tiếp tiếng Nhật là nghe tiếng Nhật mỗi ngày. Đừng đọc sách. Hãy nghe tiếng Nhật. Đó là chìa khóa thành công cho việc luyện nói tiếng Nhật. Học bằng tai, không học bằng mắt. Ở trường bạn học tiếng Nhật bằng mắt quá đủ rồi. Bạn đọc sách, ngập tâm trí với đầy những quy tắc ngữ pháp. Nhưng về nhà thì hãy học tiếng Nhật bằng tai. Hãy nghe tiếng Nhật từ 2 – 3 tiếng mỗi ngày. Khi bạn thực sự tạo ra cho mình một môi trường để nghe và tiếp xúc với tiếng Nhật, bạn sẽ có sự quen thuộc và nhạy bén với nó. Do đó, hãy dành thời gian để nghe tiếng Nhật – đó mới là cách giúp bạn nói tiếng Nhật giỏi hơn

4. Học chậm mà chắc

Phương pháp thứ tư dành cho luyện giao tiếp tiếng Nhật là học chậm, học thật kỹ. Làm thế nào để nói tiếng Nhật một cách tự nhiên? Đừng học nhiều từ vựng trong một thời gian ngắn, số lượng từ vựng không phải là yếu tố quyết định mà chính là chất lượng của bài học đó. Hãy học từ và cụm từ thật kỹ càng. Không chỉ nằm lòng định nghĩa, mà còn phải ghi sâu vào trí nhớ. Bạn học để không chỉ nhớ nghĩa của từ mà còn để biết cách sử dụng và văn phong phù hợp khi ứng dụng nó trong giao tiếp đời sống. Biết nhiều từ vựng không thể phát huy được tác dụng của nó khi bạn không biết phải sử dụng chúng ở đâu, như thế nào đúng không? Do đó, phải lặp đi lặp lại nhiều lần để tạo trong trí óc một vết lằn. Học đi học lại, học chậm mà chắc chính là chia khóa bạn không thể bỏ qua!

5. Học tiếng Nhật qua phim ảnh, truyện ngắn

Phương pháp thứ năm dành cho luyện giao tiếp tiếng Nhật là sử dụng những câu truyện ngắn. Đây là cách siêu siêu hiệu quả để học và sử dụng tiếng Nhật một cách tự nhiên. Hãy sử dụng những câu truyện ngắn, bạn phải học ngữ pháp bằng cách nghe tiếng Nhật thực tế. Cách tốt nhất là nghe cùng một câu chuyện nhưng ở các thì khác nhau. Bên cạnh đó Nhật Bản cũng là cường quốc anime, manga trên thế giới, vì vậy không khó để tìm thấy những bộ hoạt hình hay, đặc sắc giúp bạn luyện tiếng Nhật. Ví dụ như sở thích của bạn là xem anime, vậy hãy tìm một bộ phim gần gũi với cuộc sống đời thực để có thể vừa học thêm các từ vựng người Nhật hay sử dụng, vừa xem được cách họ ứng dụng chúng trong bối cảnh đời sống hàng ngày

6. Học thực tế

Phương pháp thứ sáu dành cho luyện giao tiếp tiếng Nhật là chỉ sử dụng bài học và tài liệu thực tế. Nếu bạn muốn nói tốt và hiểu được người nói tiếng Nhật bản địa, hãy học tiếng Nhật từ thực tế. Thay vì sách vở hay giáo trình khô khan cứng nhắc, hãy thử sử dụng các tạp chí, chủ đề có âm thanh, chương trình TV, phim ảnh, postcard dành cho người Nhật.

7. Tương tác với tiếng Nhật

Phương pháp thứ bảy dành cho luyện giao tiếp tiếng Nhật là nghe và trả lời thay vì nghe và lặp lại. Trong các câu truyện ngắn, người nói hỏi nhiều câu đơn giản. Mỗi lần bạn nghe một câu hỏi. Hãy tạm ngưng CD và trả lời thử xem thế nào. Cứ thử tập trung trả lời câu hỏi đó thật nhanh – như là một cách để luyện phản xạ tiếng Nhật. Nghe có vẻ hơi kì lạ phải không? Nhưng chính cách học phản xạ đơn giản này sẽ hình thành tương tác ngôn ngữ khá mới mẻ cho người học và mang lại một kết quả cực kỳ bất ngờ.

8. Thực hành thường xuyên

Một chiến lược quan trọng để phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả là thực hành hàng ngày. Việc này không chỉ giúp cải thiện khả năng nghe và nói mà còn tạo ra sự tự tin hơn trong việc sử dụng ngôn ngữ. Nếu có cơ hội, hãy tham gia một lớp học tiếng Nhật uy tín hay một hội nhóm yêu thích tiếng Nhật. Nhờ vậy, bạn có thể dành thời gian mỗi ngày để thực hành với bạn bè, giáo viên. Khi có nhóm để cùng học tập và trao đổi, bạn sẽ khó bị rơi vào trạng thái nhàm chán. Bên cạnh đó, hiện nay có rất nhiều ứng dụng học tiếng Nhật nổi tiếng giúp bạn có thể tự học và giao tiếp qua đó.

Để học và thực sự sử dụng được một ngôn ngữ mới đòi hỏi một quá trình dài và nhiều sự cố gắng. Nếu đang nản chí hoặc thấy việc học tiếng Nhật của mình sao cứ dậm chân tại chỗ, bạn có thể tham khảo =>
4 SAI LẦM KHI HỌC TIẾNG NHẬT

Qua việc kết hợp những bí quyết này với nhau, bạn sẽ phát triển một phương pháp học tiếng Nhật toàn diện và linh hoạt, giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu giao tiếp của mình. Hãy nhớ rằng sự kiên nhẫn và thực hành liên tục là chìa khóa để thành công trong hành trình học tập của bạn. Bạn sẽ không thể đạt được mục tiêu nếu như chần chừ thử sức hay nản lòng. Chúc bạn có những trải nghiệm học tập thú vị và đầy ý nghĩa!

Tin liên quan