Chị Trần Thị Khanh: "Nhật Bản hiện đang thiếu trầm trọng nhân sự ngành kỹ thuật !"

Chị Trần Thị Khanh: "Nhật Bản hiện đang thiếu trầm trọng nhân sự ngành kỹ thuật !"
Với mong muốn giới thiệu cơ hội việc làm tại Nhật Bản, cũng như trang bị cho các bạn sinh viên kỹ năng viết CV và phỏng vấn, ngày 06/10/2016 vừa qua, VIJA LINK đã kết hợp với Khoa Kỹ thuật điện trường Đại học Điện lực để tổ chức buổi tọa đàm "Đào tạo kỹ năng mềm - Mở rộng cơ hội nghề nghiệp".

Khách mời của buổi tọa đàm là TS. Trần Thanh Sơn, Trưởng khoa và TS. Phạm Mạnh Hải, Bí thư liên chi đoàn Khoa Kỹ thuật điện trường Đại học Điện lực, chị Trần Thị Khanh, CEO và chị Đào Hồng Nhung, Trưởng phòng tư vấn tuyển dụng công ty VIJA LINK, cùng với gần 100 bạn sinh viên năm 3 và năm 4.

CƠ HỘI VIỆC LÀM TẠI NHẬT RỘNG MỞ

Mở đầu buổi hội thảo, thầy Sơn tâm sự: “Ngành điện là ngành không thể thiếu trong cuộc sống nên luôn luôn có cơ hội cho các bạn sinh viên. Tuy nhiên, gần đây, khi những doanh nghiệp nhà nước như EVN đã bắt đầu đưa ra chính sách hạn chế tuyển thêm nhân sự, các em có thể thấy mình còn rất nhiều những lựa chọn khác. ”

 

Để các bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu cho nhân sự Việt Nam ở môi trường quốc tế, cụ thể là tại Nhật Bản, chị Khanh đưa ra những số liệu cụ thể về thị trường lao động Nhật Bản. Dân số già, thị trường trong nước bão hòa, thiếu nhân sự kỹ thuật khiến rất nhiều doanh nghiệp Nhật muốn  mở rộng chi nhánh, tuyển thêm nhân sự nước ngoài. Nhân sự Việt Nam rất được ưu tiên bởi những nét tương đồng về văn hóa với người Nhật, cũng như sự nhanh nhẹn và chăm chỉ, cầu thị. Do vậy, rất nhiều doanh nghiệp Nhật tổ chức tuyển dụng kỹ sư Việt Nam.

Đặc biệt, các công ty Nhật tài trợ 100% quá trình tuyển dụng nên ứng viên không mất bất kỳ chi phí nào khi ứng tuyển. Thậm chí, công ty còn tài trợ hoàn toàn học phí để ứng viên học tiếng Nhật, làm tư cách lưu trú, cũng như nhiều công ty tài trợ vé máy bay để ứng viên sang Nhật làm việc.

ĐI XA ĐỂ TRƯỞNG THÀNH

Trước sự e ngại của nhiều bạn sinh viên về việc đi làm ở môi trường hoàn toàn mới về văn hóa và ngôn ngữ, thầy Sơn và thầy Hải đã có những tâm sự trải lòng về những ngày tháng đi học tại Pháp. Thầy Hải phân tích việc có thời gian trải nghiệm ở nước ngoài đã giúp thầy rèn luyện tác phong làm việc nghiêm túc, sự tự tin trong trình bày, cũng như những hiểu biết về xã hội. Trái với văn hóa làm việc ở Việt Nam còn hay lẫn lộn giữa việc công và việc tư, làm việc ở nước ngoài đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao, dù thế nào cũng phải hoàn thành tốt công việc.

Khi nhận thấy có bạn e ngại áp lực và kỷ luật công việc hà khắc trong văn hóa Nhật Bản, chị Nhung giải thích những khó khăn trong công việc là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, vượt qua khó khăn và áp lực, các bạn ứng viên đã và đang làm tại Nhật đều tâm sự với chị đó là cơ hội để trưởng thành trong thời gian ngắn nhất. Lời khuyên của chị đó là hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng. Khi xác định mục tiêu lâu dài đến Nhật là để phát triển bản thân, học hỏi kỹ năng và chuyên môn, bạn sẽ thấy khó khăn trước mắt chỉ là tạm thời và hoàn toàn có thể vượt qua.

LUÔN SẴN SÀNG CHO NHỮNG CƠ HỘI

Ảnh: Chị Nhung Trưởng phòng tuyển dụng VIJA LINK hướng dẫn các bạn cách tạo một bản CV hoàn chỉnh

Làm việc tại Nhật là một cơ hội tuyệt vời. Nhưng để sẵn sàng cho các cơ hội, trước hết bạn nên bắt đầu học tiếng Nhật để tạo lợi thế cho bản thân. Ngoài ra, các bạn sinh viên phải biết cách giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng. Với kinh nghiệm tuyển dụng nhiều năm, chị Nhung và chị Khanh đã hướng dẫn các bạn sinh viên cách viết một bản CV hoàn chỉnh và nắm được những kỹ năng cơ bản khi đi phỏng vấn. VIJA LINK đã cung cấp một bản CV mẫu tại http://goo.gl/hi196c để các bạn có thể download và bắt tay vào hoàn thành CV đầu tiên của bản thân theo những hướng dẫn tại hội thảo.

Ar

Ảnh: Phần được mong chờ nhất - phỏng vấn thử với nhà tuyển dụng 

 

Đừng ngại thất bại khi đi phỏng vấn lần một, lần hai chưa thành công. Người Nhật có câu: “Vấp ngã 7 lần, đứng dậy 8 lần”. Tham gia nhiều buổi phỏng vấn là cách bạn rèn luyên tâm lý cũng như rút kinh nghiệm để biết cách thể hiện bản thân mình tốt hơn.

 

 

LỜI KẾT

Buổi tọa đàm là lời nhắn gửi tâm huyết các thầy cô gửi đến các bạn sinh viên trước khi ra trường: hãy dám ước mơ, vượt qua những giới hạn trong suy nghĩ, chủ động tìm kiếm cơ hội, cũng như trang bị cho mình những kỹ năng mềm, nâng cao năng lực ngoại ngữ để thành công trong bước đường sự nghiệp sắp tới. VIJA LINK tin rằng sự chăm chỉ nỗ lực của bạn nhất định sẽ được đền đáp!

Tin liên quan