Công ty Nhật Bản tăng lương trung bình 5% năm 2024

Công ty Nhật Bản tăng lương trung bình 5% năm 2024
Trong quý IV/2023, GDP tăng 0,4% so với cùng kỳ năm trước và tăng 0,1% so với quý trước. Tuy nhiên, tiêu dùng vẫn giảm, đạt 0,3% trong quý cuối năm 2023, cao hơn so với ước tính tháng trước. Điều này đồng nghĩa với việc số liệu về tiêu dùng đã giảm trong 3 quý liên tiếp.
 
Sau đợt đàm phán lương của mùa xuân, dự kiến lương lao động tại các tập đoàn lớn nhất ở Nhật Bản sẽ tăng ít nhất 5% trong năm 2024. Điều này tạo ra kỳ vọng cho các quan chức rằng lãi suất âm sẽ dừng lại, đồng thời mang lại niềm vui lớn cho người lao động.
 
Trong cuộc họp báo, Chủ tịch Rengo - Tomoko Yoshino, đã chỉ ra rằng sự gia tăng của bất bình đẳng thu nhập, lạm phát và thiếu lao động là những nguyên nhân chính dẫn đến mức tăng lương năm nay cao như vậy. Bà cho biết rằng các doanh nghiệp ở Nhật Bản đã lâu đối mặt với tình trạng thiếu lao động, đặc biệt là do tình trạng già hóa dân số.

Chủ tịch Rengo Yoshino
 
Vào thứ Sáu, ngày 15/3/2024, đại diện của Rengo - tổ chức công đoàn lớn nhất ở Nhật Bản, đã công bố kết quả của cuộc đàm phán với 771 công ty. Theo thông tin, mức tăng lương hàng tháng là 16,469 yên, tương đương khoảng 110 đô la Mỹ, tăng 5,28%. Điều này đánh dấu lần đầu tiên trong 33 năm qua con số này vượt qua mức 5% và dự đoán rằng lương cho lao động làm việc bán thời gian có thể được tăng thêm 6%. Bà cũng nhấn mạnh rằng Nhật Bản đang ở giai đoạn quan trọng trong việc tái sinh kinh tế.
 
Nhiều công ty trong lĩnh vực ô tô, điện tử và thép đã chấp thuận tất cả các yêu cầu từ công đoàn. Quá trình đàm phán với các công ty vừa và nhỏ ở Nhật Bản hiện đã bắt đầu chính thức. Dự kiến quá trình này sẽ kết thúc vào cuối tháng 3.

Công nhân của một nhà máy ô tô tại Nhật Bản
 
Thông tin này củng cố quan điểm rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ sớm chấm dứt chính sách lãi suất âm đã áp dụng trong 8 năm qua. BOJ sẽ tiến hành cuộc họp chính sách vào ngày 18 -19/3/2024. Gần đây, các quan chức của BOJ đã liên tục nhấn mạnh quyết định về thời điểm chuyển hướng chính sách sẽ phụ thuộc vào kết quả của cuộc đàm phán về lương trong năm nay. Các quan chức kỳ vọng rằng việc tăng lương sẽ thúc đẩy chi tiêu của hộ gia đình, từ đó giúp kích thích tăng trưởng kinh tế. Nhật Bản đã từng đối mặt với nguy cơ suy thoái vào cuối năm ngoái.
 
 
Như vậy, đây không chỉ là một tin tuyệt vời cho người lao động Nhật Bản mà còn là một cơ hội hấp dẫn đối với những kỹ sư và cử nhân trên toàn thế giới đến với Nhật Bản làm việc. 
 

Tin liên quan