KẾT QUẢ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG SINH VIÊN KĨ THUẬT TẠI ĐẠI HỌC BÁCH KHOA

KẾT QUẢ KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG SINH VIÊN KĨ THUẬT TẠI ĐẠI HỌC BÁCH KHOA
Sáng ngày 05/07/2017, trong Phiên hỏi đáp giữa doanh nghiệp và Hiệp hội các trường Đại học Đông Nam Á về chất lượng Chương trình tiên tiến Cơ điện tử của trường Đại học Bách khoa, đại diện VIJA Link đã được mời đến tham dự đối thoại cùng các doanh nghiệp tuyển dụng lớn khác như Canon, Panasonic, Viettel, FPT, v.v.
 
VIJA Link xin tổng hợp kiến chung của các doanh nghiệp về sinh viên CTTT Cơ điện tử và sinh viên kĩ thuật nói chung, các bạn chú ý nhé:
 
1) Lý thuyết cơ bản tốt, nhưng thiếu thực hành nên khả năng ứng dụng lý thuyết vào công việc thực tế chưa cao
 
Điều này dẫn đến việc sinh viên khi tham gia vào project thực tế tại công ty mất thời gian làm quen với máy móc. Đại diện VIJA Link, chị Phạm Thị Thu Hằng - Trưởng phòng Đào tạo chia sẻ khi sinh viên được tuyển dụng làm việc tại Nhật Bản, các bạn trung bình mất đến 6 tháng đầu để làm quen với máy móc và công việc thực tế tại xưởng. 
 
Lời khuyên của VIJA Link: Trong khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn sinh viên hãy sớm ứng tuyển các chương trình thực tập để trau dồi thêm kiến thức thực tế. Doanh nghiệp là nơi bạn tiếp xúc trực tiếp với những máy móc hiện đại nhất, đây chính là cơ hội để bạn củng cố kiến thức học trên trường, biết được mình cần học hỏi thêm những gì cho công việc sau này.
 
2) Thiếu cập nhật các phần mềm mới nên doanh nghiệp phải đào tạo lại từ đầu
 
Đại diện từ FPT cho biết, khi tuyển sinh viên vào làm việc, doanh nghiệp mất khá nhiều thời gian đào tạo lại các phần mềm vẽ cơ khí trên máy tính mới nhất, dẫn đến kéo dài thời gian cho các dự án. 
 
Lời khuyên: Là kĩ sư, người tạo nên những công nghệ mới cho tương lai, bạn hãy chăm đọc các tạp chí chuyên ngành, cập nhật những công cụ làm việc mới nhất, và nếu cần, hãy học thêm những khoá học bên ngoài để sử dụng thành thạo những công cụ này.  Những kĩ năng này chắc chắn sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng tương lai!
 
3) Nhanh nhạy, nhưng thiếu sự gắn bó với doanh nghiệp
 
Các doanh nghiệp đồng ý rằng sự khan hiếm kĩ sư chất lượng cao khiến nhiều bạn kĩ sư chưa thực sự nghiêm túc gắn bó với công việc, có hiện tượng "đứng núi này trông núi nọ". 
 
Lời khuyên của VIJA Link: Các bạn hãy tập suy nghĩ về sự nghiệp với tầm nhìn xa hơn, 5 đến 10 năm để xác định tương lai mình muốn là một người kĩ sư như thế nào, đảm nhận vị trí gì, từ đó xác định hiện tại mình phù hợp với công việc nào. 
 
4) Thiếu kĩ năng mềm khi phỏng vấn và khi làm việc
 
Các doanh nghiệp cũng đề xuất nhà trường có thể kết hợp với doanh nghiệp để đào tạo thêm kĩ năng phỏng vấn cho sinh viên, tránh trường hợp các bạn kĩ sư đi phỏng vấn chỉ chuẩn bị về chuyên môn, mà quên mất doanh nghiệp đánh giá các bạn một cách tổng thể. Kĩ năng giao tiếp, làm việc nhóm, lên kế hoạch, là những kĩ năng không thể thiếu để thành công đối với những kĩ sư tương lai.
 
Lời khuyên của VIJA Link: VIJA Link cũng đã kết hợp với các trường Đại học để đào tạo kĩ năng mềm, như Đào tạo kĩ năng làm việc tại Khoa Vật liệu, Đại học Bách khoa hay Đào tạo kĩ năng mềm tại Đại học Điện lực. Những buổi đào tạo này hoàn toàn miễn phí, bạn hãy tận dụng để học thêm những kĩ năng tưởng nhỏ nhưng rất quan trọng khi đi làm.
 
5) Học ngoại ngữ không bao giờ là thừa
 
Trong phạm vi phiên hỏi đáp liên quan đến sinh viên Chương trình tiên tiến, các doanh nghiệp đều đánh giá cao khả năng sử dụng tiếng Anh của các bạn khi tốt nghiệp. Đây có lẽ cũng là lời nhắc chung với các bạn sinh viên kĩ thuật, học ngoại ngữ là việc TẤT YẾU!
 
Lời khuyên của VIJA Link: Các doanh nghiệp lớn đều đi theo hướng hội nhập, toàn cầu hoá nên khả năng sử dụng ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Nhật là bắt buộc. Trước khi ra trường, bạn hãy dành thời gian học tốt các ngôn ngữ phổ biến như Tiếng Anh, Tiếng Nhật,...THÊM MỘT NGOẠI NGỮ, LÀ THÊM NHIỀU CƠ HỘI! 
 
 

LỊCH KHAI GIẢNG LỚP TIẾNG NHẬT TỪ ZERO ĐẾN N3- KHOÁ 2

<<Hình ảnh khoá 1 xem tại đây.>>

✪ Khai giảng: 09/08/2017

✪ Thời lượng: 11 tháng, 03 buổi/tuần  

✪ Thời gian: 18:00~20:00 tối Thứ 2 -4-6 hoặc Thứ 3-5-7 

✪ Giáo trình: Mina no Nihongo bài 1-50 + Giáo trình ôn luyện N3 đặc biệt do giảng viên VIJA Link chọn lọc

 ✪ Học phí: 11,000,000 VNĐ

ĐẶC BIỆT: ƯU TIÊN GIẢM 50% HỌC PHÍ VỚI ĐỐI TƯỢNG CỦA "DỰ ÁN 300 KĨ SƯ VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN"=> CHỈ 5,500,000 VNĐ/ 11 THÁNG

SỐ LƯỢNG HỌC VIÊN CHỈ CÓ HẠN! ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY.

Liên hệ: Ms. Trang | Email: trangnt@vjl.com.vn | Tel: 024-3944-9323


Tin liên quan