Tại sao phải có bằng lái xe ô tô trước khi sang Nhật Bản?

Tại sao phải có bằng lái xe ô tô trước khi sang Nhật Bản?
Nếu bạn đang mong muốn sang Nhật sinh sống và làm việc thì điều đầu tiên bạn cần làm là có bằng lái xe ô tô. Nghe qua nhiều người sẽ rất bất ngờ và đặt ra câu hỏi “Tại sao phải có bằng lái xe ô tô trước khi sang Nhật Bản?”. Với kinh nghiệm của VIJA Link thì điều này là hoàn toàn cần thiết và sẽ giúp bạn có lợi về mọi mặt sau này đấy nhé!

1. Nhật Bản nằm trong Top đất nước sản xuất ô tô nhiều trên thế giới

Nhật Bản đứng thứ hai trên thế giới về sản xuất ô tô (ngay sau Mỹ), với sản lượng ôtô chiếm hơn 30% trong tổng số xe được sản xuất trên toàn cầu trong những năm gần đây.
 
Trong các thành phố lớn như Tokyo, Osaka hay Kyoto, đường phố luôn tấp nập với những chiếc xe ô tô từ những hãng sản xuất nổi tiếng như Toyota, Honda hay Nissan… Sự đa dạng về loại hình xe từ các mẫu sedan nhỏ gọn đến những mẫu siêu xe sang trọng thể hiện sự đa dạng và phong phú của thị trường ô tô tại Nhật Bản.

Nhật Bản sản xuất ô tô đứng thứ 2 trên thế giới
 
Mặc dù hệ thống giao thông công cộng phát triển mạnh mẽ, nhưng việc sử dụng ô tô vẫn là lựa chọn phổ biến cho nhiều người dân Nhật Bản bởi sự tiện lợi và linh hoạt mà việc sử dụng ô tô mang lại, giúp người dân dễ dàng di chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác một cách nhanh chóng và thoải mái.
 

2. Những lợi ích khi có bằng lái xe ô tô trước khi sang Nhật Bản 

Việc có bằng lái xe ô tô trước khi sang Nhật Bản không chỉ là một lựa chọn thông minh mà còn là một yêu cầu cần thiết để thích nghi và tận hưởng cuộc sống tại đất nước mặt trời mọc. 

2.1 Chi phí tại Việt Nam sẽ rẻ hơn so với Nhật Bản

Học và thi bằng lái xe ở Việt Nam được biết đến với mức chi phí tương đối hợp lý, ước tính khoảng 15.000.000 VNĐ. Trong khi đó, ở Nhật Bản, quá trình này có chi phí cao hơn, xấp xỉ 70.000.000 VNĐ. 
 
Một khi đã có bằng lái xe ở Việt Nam, bạn chỉ cần chuyển đổi sang bằng lái xe Nhật Bản với khoản chi phí ước định khoảng 2 - 3 Man (tương đương khoảng 3,3 - 5 triệu VNĐ). Như vậy bạn sẽ đỡ mất thời gian và tiền bạc hơn so với việc học từ đầu tại Nhật Bản.

2.2 Học và thi bằng lái ô tô tại Việt Nam dễ hơn Nhật Bản

Trong cộng đồng kỹ sư sang Nhật làm việc thông qua VIJA Link, các bạn đều có những câu chuyện được truyền tai nhau về việc thi bằng lái ô tô tại Nhật. Thực tế, rất ít người xuất sắc có thể thi đỗ bằng lái ngay từ lần đầu, có những bạn phải thi 3 đến 5 lần mới có bằng lái. Điều này đã phản ánh độ khó và áp lực trong quá trình học và thi bằng lái xe tại Nhật Bản.

Thi bằng lái ô tô ở Việt Nam dễ hơn
 
Sự chênh lệch về ngôn ngữ, cách thức thi, nội dung các bài thi lý thuyết và thực hành, cùng với các yêu cầu cụ thể để đạt được bằng lái tại Nhật đã tạo ra một bức tranh khó khăn và phức tạp đối với các kỹ sư Việt Nam.

2.3 Có bằng lái xe ô tô sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội việc làm hơn

Nhiều công việc hiện nay tại Nhật Bản yêu cầu các ứng viên cần có bằng lái xe trước khi sang Nhật. Khi gặp một công việc phù hợp với kỹ năng chuyên môn và cung cấp phúc lợi hấp dẫn, việc không có bằng lái xe có thể khiến bạn bỏ lỡ cơ hội quý giá này. 
 
Tại VIJA Link, chúng tôi sẽ có một số công việc không yêu cầu bằng lái ngay từ đầu và sẽ cho các bạn thời gian chuẩn bị học và thi bằng. Tuy nhiên, nếu những người đã sở hữu bằng lái, điều này sẽ giúp rút ngắn thời gian chờ đợi và chuẩn bị trước khi bước vào thị trường lao động Nhật Bản.

2.4 Thuận lợi di chuyển trong cuộc sống cá nhân

Đa phần các kỹ sư từ VIJA Link sang Nhật Bản làm việc trong vài năm đã có khả năng mua cho mình một chiếc ô tô cá nhân. Việc này giúp họ thuận tiện hơn trong việc di chuyển, bởi vì giá cả của ô tô tại Nhật Bản không quá cao, đặc biệt là khi mua các chiếc ô tô đã qua sử dụng. Thay vì phụ thuộc vào tàu điện ngầm hay xe đạp, việc sở hữu một chiếc xe hơi riêng tại đất nước này mang lại cho các bạn sự linh hoạt và tự chủ hơn trong việc di chuyển hàng ngày.

Di chuyển hằng ngày tiện lợi hơn
 
Sở hữu một chiếc xe cá nhân mang lại cho bạn sự tự do để khám phá và tận hưởng cuộc sống ở một vùng đất mới. Bạn có thể dễ dàng tự mình lên kế hoạch cho các chuyến đi dạo, tham quan các điểm du lịch nổi tiếng và thưởng ngoạn vẻ đẹp của thiên nhiên và văn hóa tại Nhật Bản.
 
 
Vậy tại sao phải có bằng lái xe ô tô trước khi sang Nhật Bản? Bởi vì đây không chỉ là một việc làm giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian trong tương lai mà còn là một bước chuẩn bị để giúp bạn tự tin hơn trước những cơ hội công việc mới tại đất nước mặt trời mọc.

Tin liên quan