ỨNG VIÊN WORK IN JAPAN VÀ HÀNH TRÌNH ĐẾN NƯỚC NHẬT!

ỨNG VIÊN WORK IN JAPAN VÀ HÀNH TRÌNH ĐẾN NƯỚC NHẬT!
Tốt nghiệp Đại học Xây dựng năm 2014 và có một công việc khá ổn tại Hà Nội ngay khi vừa ra trường, Nguyễn Tất Đạt có lẽ cũng không ngờ rằng chỉ 2 năm sau khi tốt nghiệp, mình đã có cơ hội làm việc tại xứ sở hoa anh đào với mức lương $2000/tháng. Nguyễn Tất Đạt là một trong ba ứng viên xuất sắc trúng tuyển vào công ty Xây dựng của Nhật Bản trong chương trình WORK IN JAPAN 2015 do VIJA Link tổ chức.

Nhân Chương trình Tuyển dụng Work in Japan 2017, VIJA Link đã có bài phỏng vấn Nguyễn Tất Đạt để các bạn ứng viên tiềm năng hiểu hơn về cách thức ứng tuyển và phỏng vấn của chương trình này nói riêng, cũng như công ty Nhật nói chung nhé.

Ảnh: Nguyễn Tất Đạt (ngoài cùng bên trái) cùng hai ứng viên xuất sắc trúng tuyển tại Tokyo.

Chào Đạt, rất vui được có cơ hội nói chuyện với bạn hôm nay. Được biết Đạt đã sang Nhật từ tháng 10 năm 2016 và hiện đang làm việc cho một công ty xây dựng tại Nhật Bản. Đạt có thể chia sẻ về tình hình hiện tại của mình không?

Tháng 10 năm 2016 mình sang Nhật và được công ty đào tạo tiếng Nhật trong vòng nửa năm với chế độ lương và đãi ngộ như nhân viên chính thức. Mình mới làm lễ vào công ty vào tháng 4 và hiện vẫn đang vừa đi làm vừa học tiếng Nhật để đạt trình độ N2 theo yêu cầu của công ty.

Chúc mừng Đạt nhé! HIện nay VIJA Link đang tuyển dụng Kĩ sư Xây dựng làm tại Nhật Bản và có  rất nhiều bạn quan tâm đến việc ứng tuyển. Đạt có ấn tượng gì về quá trình ứng tuyển cách đây 2 năm không?

Trong thời gian ứng tuyển tại VIJA Link, mình đã trải qua rất nhiều chuyện đáng nhớ. Qua mỗi vòng lại có những câu chuyện và những kinh nghiệm rất hay mà mình rút ra được để bồi đắp thêm sự tự tin cũng như kiến thức của mình sau này. *cười*

Đạt có thể chia sẻ thêm kinh nghiệm về từng bước ứng tuyển cho các bạn đang mong muốn làm việc tại Nhật không? Băt đầu là vòng nộp hồ sơ nhé!

Thường thì vòng 1 qua khá đơn giản, mình thấy chỉ cần làm CV theo form của VIJA Link là dễ dàng qua rồi, chỉ trừ những CV quá cẩu thả thôi. Mình khuyên là các ứng viên nên chịu khó tìm tòi tự mình làm CV. Nhiều bạn nghi ngại khả năng ngoại ngữ của mình không tốt nên không dám nộp hồ sơ, nhưng mình thấy như vậy rất phí.

Lời khuyên của mình:

- Người ta nhìn vào sẽ biết bạn kém hay giỏi ngoại ngữ ngay, nhưng quan trọng là họ biết mình tự cố gắng và biết là CV mang màu sắc của bạn. 

Qua được vòng này thì mình hiên ngang bước vào vòng 2 thôi.

Ảnh: Tất Đạt (ngoài cùng bên trái) cùng các đồng nghiệp Việt Nam thăm quan ngôi chùa nổi tiếng tại Tokyo 

Mình được biết là Đạt đi phỏng vấn khi chưa biết tiếng Nhật (do công ty không yêu cầu – người phỏng vấn), trải nghiệm của Đạt về vòng phỏng vấn thế nào và Đạt có lưu ý cho các bạn ứng viên lần đầu tham gia phỏng vấn không?

Trước khi phỏng vấn trực tiếp với công ty, mình có một lần phỏng vấn sơ tuyển qua skype.

Ở vòng này, chị Nhung bên VIJA Link là người ngồi cạnh và hỗ trợ dịch cho mình trong quá trình phỏng vấn. Các câu hỏi phỏng vấn khá cơ bản như giới thiệu về bản thân, nơi làm việc hiện tại, tại sao lại biết công việc này mà ứng tuyển, tại sao lại muốn sang Nhật, tại sao muốn làm việc ở công ty Nhật. Đây là một chuỗi những câu hỏi đơn giản để xác nhận lại những gì ở trong CV bạn viết và từ những câu trả lời của bạn người ta sẽ hỏi thêm để xem khả năng ứng phó của bạn ra sao.

Lời khuyên của mình:

- Nên trả lời đơn giản và ngắn gọn, đúng vấn đề và thành thật. Ngoài ra, công ty cũng muốn xác nhận TIỀM NĂNG của bạn như khả năng chịu áp lực, khả năng làm quen, hòa đồng, học hỏi,.... nên hãy chú ý thể hiện tốt những điểm mạnh đó.

Ảnh: Tất Đạt cùng các đồng nghiệp trong công ty tại Tokyo

 

Vậy còn vòng phỏng vấn trực tiếp với công ty Nhật, Đạt có kỷ niệm gì ấn tượng ở vòng này?

Vòng phỏng vấn trực tiếp được tổ chức ở Bách Khoa, mình được phỏng vấn với  bác Trưởng phòng Nhân sự bên công ty Nhật và Đại diện chi nhánh công ty ở Singapore. Hôm ấy mình vừa ở công trường về nên đến muộn một chút, may có các chị nhiệt tình giúp đỡ và hướng dẫn chứ mình khá áy náy và cũng lo lắng vì sợ đến muộn sẽ bị loại nữa.

Vừa ngồi xuống một chút thì tên mình vang lên. Đi theo các chị vào phòng phỏng vấn, mình hơi bị “ca mơ run” nên quên cả cách cúi chào, và đóng mở cửa ra các chị đã hướng dẫn, may mà cửa tự đóng *cười lớn*. Ở vòng này thực ra các bạn không cần quá lo lắng vì vẫn có người phiên dịch hỗ trợ.

Về nội dung phỏng vấn, cũng khá giống phỏng vấn qua skype với các bước như hỏi làm quen, hỏi qua CV, hỏi ứng xử nhưng chuyên sâu hơn và họ sẽ quan sát khả năng bình tĩnh của mình, quan sát sự nhanh nhạy của mình trước những câu hỏi khó. Đa số toàn các câu hỏi lặp lại từ đầu nhưng được hỏi theo cách khác. 
Cuối cùng bên tuyển dụng sẽ hỏi bạn có câu hỏi gì cho họ không. Các bạn nên nhớ tìm hiểu kỹ trang web công ty, nắm được định hướng và tầm nhìn chiến lược của công ty, các công trình công ty đang thực hiện. 

Lời khuyên cho các bạn: 
- Trang phục sạch đẹp, gọn gàng

- Đến đúng giờ để có thời gian chuẩn bị về tâm lý.

- Nhớ chào hỏi, tư thế ngồi tốt, gương mặt rạng rỡ. Mình may mắn có gương mặt đẹp nụ cười rạng rỡ nên không sao *cười*. Nhưng tốt nhất là phải chỉn chu.
- Trả lời phỏng vấn dù bằng tiếng Việt thì cũng ngắn gọn đơn giản, và quan trọng là phải thật thà, suy nghĩ kĩ trước khi nói. Cứ bình tĩnh trả lời vì người phỏng vấn cũng rất thân thiện.

 

Cảm ơn Đạt vì những chia sẻ rất thú vị về quá trình phỏng vấn nhé! Còn điều gì Đạt muốn chia sẻ với những ứng viên đang có mong muốn làm việc tại Nhật Bản không?

Với các ứng viên muốn chinh phục giấc mơ Nhật Bản thì mình chỉ có hai lưu ý nho nhỏ sau.

Một là hãy làm theo hướng dẫn của các chị bên VIJA Link, các chị ấy rất nhiệt tình và sẽ giúp các bạn tiến gần hơn đến Nhật. 
Hai là cố gắng trau dồi chuyên môn tính cách, kinh nghiệm phỏng vấn và đặc biệt là ngoại ngữ, vì với ngoại ngữ tốt, các bạn đã có điểm cộng rất lớn với nhà tuyển dụng.

TUYỂN SINH LIÊN TỤC LỚP TIẾNG NHẬT ZERO ĐẾN N3 - DỰ ÁN 300 KĨ SƯ VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN

Cảm ơn Đạt về cuộc phỏng vấn và hy vọng Đạt sẽ sớm đạt được N2 như mong muốn và công tác tốt tại Nhật Bản nhé!

 

TUYỂN NHÂN VIÊN TỔNG HỢP LÀM TẠI NHẬT BẢN 2017

Đối tượng:

- Chấp nhận sinh viên tốt nghiệp năm 2018

- Tiếng Nhật tương đương N2 trở lên HOẶC Tiếng Anh TOEIC 900 trở lên

Thông tin chi tiết:    https://goo.gl/biqXmJ

Hạn nộp đơn: 25/7/2017

Phỏng vấn skype:  31/07 - 03/08 

Phỏng vấn trực tiếp: 26,27/08

Làm việc tại Nhật Bản tháng 04/2018 hoặc tháng 10/2018

***Ứng viên KHÔNG MẤT BẤT KỲ CHI PHÍ NÀO khi ứng tuyển.***

Liên hệ: Ms. Trang | Email: trangnt@vjl.com.vn | Tel: 024-3944- 9323


Tin liên quan