5 TIP LÀM VIỆC TẠI NHẬT - TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN TIỀM NĂNG!

5 TIP LÀM VIỆC TẠI NHẬT - TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN TIỀM NĂNG!
Trong hàng trăm bộ CV được gửi tới các công ty tư vấn việc làm hàng ngày, có một vài CV hoàn hảo có thể ngay lập tức được bố trí phỏng vấn. Bạn cũng có thể trở thành ứng viên tìm kiếm việc chuyên nghiệp nếu thực hiện theo hướng dẫn sau:

1. Hồ Sơ Xin Việc: Thể hiện sự tiến bộ, phát triển của bản thân thông qua lý lịch công tác, làm việc. Nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy quá trình thăng tiến nghề nghiệp của bạn qua vài vị trí, dự án, độ khó của nghiệp vụ mà bạn phụ trách tăng dần. Hãy PR rõ về phần này vì nhà tuyển dụng quan tâm nội dung này nhất.

Những ứng viên chuyên nghiệp ít có lịch sử nhảy việc liên tục trong 2~3 năm. Nhà tuyển dụng sẽ có thể bỏ qua các ứng viên làm việc ở mỗi nơi dưới 2 năm. Tuy nhiên có những dự án ngắn, làm theo thời vụ thì bạn nên ghi rõ trong lý lịch.

Bộ hồ sơ chuyên nghiệp tức là bộ hồ sơ có cấu trúc hợp lý, logic, văn phong chuẩn ngữ pháp, trình bày ngắn gọn xúc tích dễ hiểu. Không nên sáng tạo nhiều cột dòng, đặt background màu mè. Ảnh chân dung cần thể hiện sự tin cậy và chuyên nghiệp.

HÃY ĐẦU TƯ MỘT BỨC ẢNH CV ĐÚNG CHUẨN! (Click xem hướng dẫn chi tiết)

2. Tìm hiểu về công ty và nội dung tuyển dụng:
 Không nhà tuyển dụng nào tuyển người thờ ơ, không hiểu về công ty và lĩnh vực kinh doanh của họ. Hãy gây ấn tượng bằng việc liệt kê những lĩnh vực hoạt động, tầm nhìn, sứ mệnh, mục tiêu của doanh nghiệp đó. Điều đó giúp ứng viên trở nên nổi bật trong hàng chục ứng viên tham gia ứng tuyển.

Ảnh 2. Tìm hiểu kĩ website của nhà tuyển dụng

3. Hiểu rõ điểm mạnh của bản thân: Bạn cần hiểu rõ điểm mạnh của bản thân và điểm mạnh đó góp được vào sự phát triển của công ty ứng tuyển như thế nào. Hãy nêu những điểm mạnh nhất, trình bày ngắn gọn trong cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng.

Xem thêm: CEO Nhật đánh giá như nào về người Việt Nam?

 

 

4. Phỏng vấn: Giải thích rõ lý do bạn chuyển việc hiện tại và hãy thể hiện những mong muốn cho tương lai. Bạn cần chuẩn bị trước câu trả lời cho câu hỏi “Lý do bạn chuyển việc”. Nếu lý do hợp lý và chân thành sẽ khiến bạn trở thành ứng viên chất lượng trong mắt nhà tuyển dụng.

Không nên: nói xấu sếp cũ, chê công ty cũ, vì tiền nên chuyển….

Hãy lắng nghe cẩn thận câu hỏi và trả lời đúng trọng tâm. Tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng kỹ thuật STAR khi trả lời câu hỏi. STAR bao gồm: Situation (Vấn đề), Task (Nhiệm vụ), Action (Hành động), Result (Kết quả). Tức là:  “Vấn đề ở đây là… Nhiệm vụ mà tôi phụ trách là …. Tôi đã làm những hoạt động cụ thể như… Và kết quả là…”

Với những câu hỏi khó, bạn nên bình tĩnh và cũng không lảng tránh câu hỏi. Thành thật có khi còn tốt hơn là giải thích.

Xem thêm: 10 câu hỏi phỏng vấn kinh điển của các NHÀ TUYỂN DỤNG

 

 

5. Giữ quan hệ với các Head Hunter và các công ty Giới thiệu việc làm: Khi bạn có vài cơ hội được Head Hunter liên lạc giới thiệu việc làm, bạn nên xây dựng quan hệ tốt với họ, tạo ấn tượng với họ bằng gửi CV đúng hạn, chuẩn chỉnh trong giao tiếp, tham gia các cuộc phỏng vấn nếu được mời và tuân thủ hướng dẫn đảm bảo thành công của bạn. Head Hunter là những người nắm bắt thông tin các công việc tốt, họ có hàng nghìn CV nhưng họ luôn nhớ đến bạn đầu tiên khi có công việc phù hợp thì việc xây dựng uy tín với họ cũng như giữ liên lạc với họ thường xuyên là quan trọng.

Không nên: bỏ phỏng vấn đã được thiết lập mà không báo trước. Nếu vì lý do nào đó không thể tham gia phỏng vấn như đã hẹn, bạn cần ngay lập tức báo cho head hunter và thể hiện sự chân thành mong muốn được tiếp tục giới thiệu việc cho những lần tới.

Ảnh 3 - 4. Giữ quan hệ tốt với các Head-hunter (Ảnh Cặp đôi Head-hunter quyền lực tại VIJA Link)

 

Chúc các bạn thành công!  

Nguồn: VIJA Link - Chuyên Tuyển dụng Nhân sự Cao cấp cho các Công ty Nhật Bản

Tin liên quan