Bài Thi Tuyển Đi Làm Việc Tại Nhật Sẽ Như Thế Nào?

Bài Thi Tuyển Đi Làm Việc Tại Nhật Sẽ Như Thế Nào?
Phỏng vấn hay thảo luận nhóm không phải là tất cả những gì bạn chờ đợi trong quá trình tìm việc tại Nhật Bản. Rất nhiều công ty yêu cầu ứng viên tham gia một bài test trước khi bước vào vòng phóng vấn. Nội dung của bài test không chỉ kiểm tra về khả năng ngôn ngữ, về kiến thức phổ thông, toán học… mà còn về các kỹ năng cơ bản cũng như mức độ phù hợp giữa tính cách của bạn và công việc.
 

Bài viết này, sẽ giới thiệu sơ lược với bạn về các loại bài thi thường gặp trong kì thi tuyển dụng, cũng như những điều cần chú ý khi đối mặt với chúng.

I. CÁC HÌNH THỨC THI

1. BÀI THI VIẾT


Các nhà tuyển dụng thường sử dụng các bài thi được thiết kế bởi những công ty chuyên nghiệp. Tùy theo mỗi công ty mà đề thi sẽ có các hình thức cũng như nội dung khác nhau. Các nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đó mà chọn ra mẫu đề thi thích hợp nhật với mình. Các hình thức đề thi phổ biến là: SPI và CAB, GAB.

SPI được cấu thành từ 2 phần: kiểm tra tương thích về năng lực và kiểm tra tương thích về tính cách. Trong bài thi kiểm tra về năng lực, bạn sẽ phải trải qua phần thi ngôn ngữ và phần thi phi ngôn ngữ.

Trong phần thi ngôn ngữ, bạn sẽ được hỏi về ý nghĩa và cách sử dụng từ cũng như các câu thành ngữ, tục ngữ trong tiếng Nhật.

Phần phi ngôn ngữ sẽ kiểm tra các câu hỏi toán học thực dụng lấy từ chương trình số học cấp 2, cấp 3. Các câu hỏi sẽ không khó, nhưng để có thể đạt được điểm cao, bạn cần phải giải các câu hỏi một cách nhanh chóng. Qua phần kiểm tra năng lực, bạn sẽ được hỏi các câu hỏi về tính cách của mình. Tại phần kiểm tra tính cách này, câu trả lời trung thực sẽ là câu trả lời tốt nhất của bạn. 

CAB hay GAB cũng tương tự, chúng được chia làm 2 bộ phận: Kiểm tra năng lực và kiểm tra tính cách.Tuy nhiên, khác với SPI, trong phần kiểm tra năng lực, CAB tập trung vào kiểm tra các câu hỏi tính nhẩm, hình học, cùng khả năng đọc biểu đồ; còn GAB thì tập trung vào khả năng tính và năng lực ngôn ngữ hơn.

2. KỲ THI TRÊN MẠNG

Cả ba kỳ thi trên đều là bài thi viết, và phiên bản của chúng ở trên máy tính được gọi là “web test” hay bài thi trên mạng. Bạn sẽ thực hiện các bài thi này tại trung tâm tổ chức thi thay vì tại các công ty, và kết quả của cuộc thì sẽ được gửi trực tiếp cho công ty mà bạn ứng tuyển. Kỳ thi qua mạng tương ứng với các bài thi viết như sau:
SPI : 「テストセンター」(Test Center), 「インハウスCBT」(In-house CBT), 「Webテスティング」(Web Testing). 
CAB: Web-CAB 
GAB:「玉手箱」“Tamatebako”. 
Tất cả các bài kiểm tra này hầu hết đều có nội dung tương tự với bài thi viết. Tuy vậy, có một số trường hợp ở bài thi trên mạng sẽ có những kiểu câu hỏi riêng biệt hay thời gian làm bài bị rút ngắn lại.

3. KỲ THI RIÊNG


Ngoài những bài thi thông dụng đó, đôi khi các công ty cũng tự tao riêng cho mình các đề thi tuyển dụng. Có công ty sẽ công bố đề thi cũ trên mạng, nên bạn cần phải tự mình kiểm tra trước hay hỏi han các OB/OG (đàn anh đàn chị đã tốt nghiệp trường bạn và hiện đang làm cho công ty bạn muốn ứng tuyển) để hiểu hơn về hình thức của bài thi đó.

II. NHẬN DIỆN TEST SPI CỦA WORK IN JAPAN

Với chương trình Work in Japan, chúng tôi sử dụng bài test SPI trên giấy.

Bạn sẽ có 2 tiếng để hoàn thành bài thi này. 

Khác với cấu trúc bài thi SPI truyền thống, bài test SPI của Work in Japan sẽ chỉ có 2 phần (không có test tiếng Nhật)

1. Test phi ngôn ngữ, hay còn gọi là test IQ: gồm 30 câu hỏi về toán học thực dụng

2. Test tính cách: 370 câu hỏi dạng trắc nghiệm đơn giản, trong đó bạn đánh giá cách ứng xử trong đáp án giống mình đến mức độ nào, từ rất giống cho đến rất khác.

III. PHƯƠNG THỨC ÔN TẬP

Thường thi những câu hỏi của các bài thi này không khó, nhưng các thí sinh lại thường thiếu thời gian đề hoàn thiện bài làm của mình. Dó đó, bạn cần phải nâng tốc độ giải đáp của mình lên hết mức có thể. Bạn có thể thử giải 1 quyển tuyển tập đề cho năm 2017 để năm bắt được phương án ra đề. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký thi thử trên mạng vài lần để làm quen với hình thức của cuộc thi.
 
IV. KINH NGHIỆM THI TUYỂN
 
Để mọi người dễ hình dung hơn, VIJA Link xin gửi đến mọi người cảm nhận của bạn Nguyễn Tất Đạt, ứng viên trúng tuyển Work in Japan năm 2015 nhé:
"Đề thi tuy khá dài nhưng có 2 tiếng để hoàn thành bài thi nên mình không quá lo lắng. Phần thi phi ngôn ngữ có một số câu xác suất, tổ hợp, chỉnh hợp thì bạn nên ôn luyện trước ở nhà. Tuy nhiên nếu không trả lời được cũng không sao, vì bài test này, phần quan trọng nhất là kiểm tra tính cách. Lời khuyên của mình là đi thi cố gắng suy nghĩ đơn giản và chân thành nhất có thể, tính cách mình thế nào thì điền như vậy, đơn giản là xem bạn là người như thế nào thôi, không có đúng sai, không có hơn thua."
 
Bài thi không quá đánh đố, mà mục đích chính để kiểm tra mức độ phù hợp của bạn với công ty đang ứng tuyển nên ứng viên Work in Japan đừng quá lo lắng nhé! 
 
VIJA Link Consulting Team
 

Tin liên quan