Cánh Cửa Nào Đến Nhật Bản: Du Học, Tu Nghiệp Sinh Hay Kĩ Sư Trình Độ Cao?

Cánh Cửa Nào Đến Nhật Bản: Du Học, Tu Nghiệp Sinh Hay Kĩ Sư Trình Độ Cao?
Những năm gần đây, Nhật Bản nổi lên như một điểm đến của học sinh và người lao động Việt Nam, nguyên nhân do trong số các nước tiên tiến, Nhật Bản có những chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài sinh hoạt học tập và làm việc tại đây. Hiện nay, với những người Việt có mong muốn đến Nhật học tập hoặc làm việc, có ba hình thức chủ yếu mà VIJA Link sẽ giới thiệu sau đây.

1/ HÌNH THỨC DU HỌC SINH NHẬT BẢN

Khái niệm: Du học là chương trình tiếp nhận học sinh nước ngoài đến Nhật học tập, nâng cao kiến thức, kỹ năng. Đối với người chưa biết tiếng Nhật, thông thường khi sang Nhật sẽ bắt đầu bằng việc theo học trường Nhật ngữ nhằm nâng cao khả năng tiếng Nhật.

Loại visa: Visa du học sinh (có nhiều loại, nhưng có giá trị nhất là visa Đại học)  

Địa điểm: trường Tiếng Nhật, trường dạy nghề, trường Đại học

Thời gian: 1.5 năm (với trường Nhật ngữ)

Chi phí: ~ 200,000,000đ (liên hệ dịch vụ tư vấn du học VIJA Link để có mức giá làm hồ sơ thấp nhất thị trường)

Lộ trình: Thời điểm du học lý tưởng nhất là ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3. Một du học sinh chưa biết tiếng Nhật sẽ theo học tại trường tiếng Nhật (日本語学校) trong khoảng 1,5 năm, sau đó học trường dạy nghề (専門学校) trong 2 năm hoặc Đại học của Nhật (大学) trong 4 năm. Như vậy, sau khi ra trường (22 tuổi), các bạn đã có đủ ngoại ngữ và kiến thức để <<xin việc tại Nhật Bản>>.

Xem thêm: Cách thức gia hạn visa sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ

Ảnh: Bạn Trần Như Qúy, du học sinh Việt Nam được VIJA Link giới thiệu làm thủ tục nhập học tại trường Nagasaki  Information Business College

Với định hướng thu hút du học sinh nước ngoài, Nhật Bản đã triển khai nhiều chính sách có lợi cho du học sinh như đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh, tăng cường trao học bổng, tạo điều kiện cho sinh viên vừa học vừa làm. Đặc biệt, du học sinh có thể làm thêm đến 28 tiếng/tuần. Chuyện sinh viên Việt Nam làm việc tại các siêu thị, quán ăn ở Nhật là không hiếm. Tại các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Kobe có rất nhiều công việc không cần đến trình độ tiếng Nhật giỏi, mà chỉ cần ở mức cơ bản như: nhân viên siêu thị, bồi bán, làm việc tại các cửa hàng giặt là, giao báo…  

Tuy nhiên, trong quá trình tư vấn du học, VIJA Link luôn lưu ý phần thu nhập trong quá trình đi làm thêm sẽ chỉ đủ để trang trải phí sinh hoạt. Nếu muốn đủ để chi trả cả học phí, bạn sẽ phải vừa học vừa làm 12 – 14 tiếng/ngày và chắc chắn không đủ thời gian để học. Chưa kể nếu làm vậy, bạn sẽ vi phạm luật pháp Nhật Bản và nếu bị phát hiện thì sẽ bị phạt, có thể bị trục xuất về nước. Để tránh rủi ro này, các bạn nên dành thời gian để học tập và nâng cao năng lực tiếng Nhật của bản thân để có thêm nhiều cơ hội làm việc tốt hơn trong tương lai thay vì chỉ cố gắng đi làm vì lợi ích trước mắt.

 

Để được tư vấn về Du học tại Nhật Bản, vui lòng liên hệ theo địa chỉ dưới đây

Ms. Hằng

Tel: 0916459958 - 024.3577.2008 | Email: support@vjl.com.vn

Website: www.duhoc-vjl.com.vn | Facebook: Du học Nhật Bản VIJA Link

 

2/ HÌNH THỨC THỰC TẬP SINH VÀ TU NGHIỆP SINH

Các chương trình thực tập sinh và tu nghiệp sinh hiện nay đều thuộc chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.

TU NGHIỆP SINH

Khái niệm: tu nghiệp sinh là chương trình tiếp nhận người lao động nước ngoài và hỗ trợ cho họ học tập những kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức về nghề nghiệp cũng như các ngành sản xuất của Nhật Bản.

Địa điểm: là tại các xí nghiệp, nhà máy tại Nhật Bản.
Loại visa: Visa tu nghiệp sinh

THỰC TẬP SINH

Khái niệm: là chương trình giúp tu nghiệp sinh sử dụng sử dụng những kỹ năng mà mình được học tập và thành thạo để áp dụng vào công việc thực tế tại Nhật Bản với mối quan hệ chủ - thợ.

Nơi làm việc: nhà máy, xí nghiệp đã trải qua tu nghiệp

Loại visa: chuyển từ “ Tu nghiệp”sang “ Hoạt động chỉ định đặc biệt”.

Chi phí: ~  60,000,000đ-100,000,000đ
Thời gian: tổng thời gian tu nghiệp và thực tập kỹ năng không quá 3 năm. Thời gian tu nghiệp dưới 6 tháng sẽ không được tham gia thực tập kỹ năng

Ảnh: Tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, 2 chương trình này đem lại nhiều rủi ro cao cho người tham gia. Với mức lương ít ỏi, sau khi trừ toàn bộ các khoản chi phí sinh hoạt, các bạn mới để lại được khoảng 1/3 số tiền lương hàng tháng. Để có thể tiết kiệm như vậy, các bạn sẽ phải tiết kiệm và sống hết sức vất vả so với khi ở Việt Nam. Chưa kể vì mức lương ngoài giờ hấp dẫn, nhiều bạn sẽ bắt đầu đi làm thêm nhiều, và dần dần vi phnạm pháp luật về giờ làm. Tất nhiên khi đó các bạn sẽ có nguy cơ bị trục xuất về nước rất cao. Sau 3 năm làm việc, cõ lẽ các bạn chỉ đủ huề vốn môi giới ban đầu và tiền học tiếng Nhật thôi. Đó chính là một sự lãng phí rất lớn về tiền bạc, thời gian và cả sức khỏe.

 

3. HÌNH THỨC LÀM VIỆC TẠI NHẬT THEO DIỆN KĨ SƯ TRÌNH ĐỘ CAO

Khái niệm: là làm việc tại doanh nghiệp Nhật Bản với vai trò nhân viên chính thức

Nơi làm việc: Các doanh nghiệp Nhật Bản

Loại visa: Visa lao động (Engineer/Specialist in humanities/International services)

Chi phí: 0 đồng (Đây là chính sách của VIJA Link. VIJA Link và công ty Nhật Bản sẽ hỗ trợ ứng viên toàn diện, ứng viên không mất bất kỳ chi phí nào)

Thời gian: Nhân viên người Việt Nam làm việc chính thức sẽ ký hợp đồng lao động vô thời hạn với công ty tuyển dụng.

Ảnh: Ba bạn kĩ sư Bách khoa xuất sắc trúng tuyển vị trí Kĩ sư Cơ khí làm việc tại Nhật với mức lương 200,000 Yên/tháng và ký hợp đồng lao động chính thức vô thời hạn trong lễ trao giấy chứng nhận trúng tuyển.

Nếu đi theo diện kĩ sư, kĩ thuật viên, các bạn sẽ được:

- Ứng viên sẽ được ứng tuyển và phỏng vấn trực tiếp với công ty tuyển dụng bên Nhật

- Làm việc tại Nhật đúng chuyên ngành mà bạn đã được đào tạo qua đó có thể học hỏi kiến thức, nâng cao tay nghề phát triển sự nghiệp sau này.

- Sẽ được xuất cảnh sau khi trúng tuyển tại công ty bên Nhật (tối đa 3 tháng sau khi đạt đủ điều kiện về ngoại ngữ hoặc hoàn thành đủ giấy tờ theo yêu cầu của Cục xuất nhập cảnh).

- Hỗ trợ chi phí hàng tháng để học tiếng Nhật cấp tốc với những ứng viên chưa có năng lực tiếng Nhật để đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ khi sang làm việc (theo chính sách từng công ty)

- Hưởng lương trực tiếp và hưởng toàn bộ lương từ công ty bạn làm việc (nếu là tu nghiệp sinh, bạn phải thông qua nghiệp đoàn, tiền công bị khấu trừ nhiều khoản phí dịch vụ cho nghiệp đoàn, công ty môi giới)
 - Làm việc tại Nhật với visa lao động do đó bạn sẽ được hưởng các chế độ phúc lợi tương tự như người bản xứ.
 - Hợp đồng làm việc vĩnh viễn và có thể bảo lãnh gia đình sang Nhật sinh sống và làm việc (ít nhất sau 6 tháng nếu chứng minh được rằng mình đủ khả năng tài chính để nuôi gia đình).  

- Thu nhập hằng tháng ít nhất của bạn là 180,000 JPY ~ 250,000 JPY, sau khi trừ đi các khoản chi tiêu sinh hoạt, mỗi tháng bạn có thể tiết kiệm ít nhất 100,000 JPY (chưa tính lương làm thêm ngoài giờ).

- Trong trường hợp bạn là người chu cấp cho gia đình, bạn được làm thủ tục xin miễn thuế thu nhập cá nhân. Nếu không lưu trú vĩnh viễn tại Nhật mà quay về nước, bạn sẽ được hoàn lại bảo hiểm lương hưu.

Ảnh: Chị Đào Hồng Nhung, Trưởng phòng tư vấn tuyển dụng Công ty VIJA Link tư vấn cho các bạn ứng viên thành công trước khi sang Nhật.

 

Để được tư vấn về Việc làm tại Nhật Bản theo diện kĩ sư, kĩ thuật viên làm việc chính thức, vui lòng liên hệ

Ms. Nhung

Tel: 024.3577.2008 | Email: nhung@vjl.com.vn

Website: job.vjl.com.vn | Facebook: VIJA Link., JSC

 

DỰ ÁN 300 KĨ SƯ VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN 

 HỌC TIẾNG NHẬT  & LÀM VIỆC TẠI NHẬT KHÔNG MẤT CHI PHÍ

DỰ ÁN "300 KỸ SƯ VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN" do Công ty Cổ phần Liên kết Việt Nhật (VIJA Link) sáng lập với mục tiêu đào tạo liên tục hơn 300 Kỹ Sư Việt Nam thành thạo về tiếng Nhật để kết nối với hơn 200 doanh nghiệp và đối tác Nhật Bản trong vòng 2 năm tới.

Các bạn kỹ sư trẻ sẽ được đào tạo tiếng Nhật đến trình độ tương đương N4 - trình độ phù hợp để giao tiếp và làm việc tại Nhật Bản, cũng như được trang bị kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng làm việc và tác phong kinh doanh trong doanh nghiệp Nhật Bản.

Lịch khai giảng: http://vjl.com.vn/home/news/20/lop-hoc-tieng-nhat.html
Link đăng ký: bit.ly/du-an-300
Thông báo chính thức: bit.ly/vjl-du-an-300


Tin liên quan