Chỉ Cần Làm Theo Những Hướng Dẫn Cơ Bản Sau, Bạn Đã Có Thể Xây Dựng Mối Quan Hệ Vàng Với Đồng Nghiệp !

Chỉ Cần Làm Theo Những Hướng Dẫn Cơ Bản Sau, Bạn Đã Có Thể Xây Dựng Mối Quan Hệ Vàng Với Đồng Nghiệp !
XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ ĐỒNG NGHIỆP TỐT ĐẸP GIÚP BẠN THÀNH CÔNG HƠN

Trong bất cứ môi trường nào cũng vậy, việc xây dựng mối quan hệ với những người xung quanh là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là môi trường công sở, nơi bạn dành 8~10 tiếng trong một ngày thì việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh sẽ giúp bạn thành công hơn trong công việc, giảm những căng thẳng trong môi trường công sở, làm cho mỗi ngày đi làm là một ngày vui. Sau đây là một vài cách thức xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp bạn có thể tham khảo.

 

1. Giao tiếp bằng ngôn từ lịch sự, hòa nhã

Ai cũng muốn được đồng nghiệp mình đối xử hòa nhã, lịch sự nên khi trao đổi công việc bạn cần sử dụng khéo léo sử dụng các ngôn từ lịch sự, hòa nhã, khiêm tốn. Với cấp trên, người trên tuổi bạn cần thể hiện sự kính trọng, lịch sự, khiếm tốn phù hợp, cho dù bạn có thể giỏi hơn, biết hơn họ. Với người ngang cấp, bạn cần thể hiện sự bình đẳng, tôn trọng không ta đây giỏi hơn cho quyền thể hiện tỏ vẻ khinh thường, cũng không nên thể hiện sự nhu nhược thiếu tự ti quá mức nếu cảm thấy mình yếu kém hơn về mặt nào đó. Với người cấp dưới, bạn không nên tỏ vẻ bề trên, thâm niên khi ra lệnh hay khiển trách lỗi lầm…

Ngoài việc văn hóa công ty quy định cách thức giao tiếp trong trao đổi công việc, họp hành, báo cáo thì bạn cần rèn luyện cho mình kỹ năng giao tiếp cá nhân khéo léo để luôn hài hòa quan hệ bản thân mình với một người hoặc nhiều người. Khi bạn có cách giao tiếp linh hoạt, phù hợp với từng đối tượng thì bạn sẽ nhận được rất nhiều sự trợ giúp của đồng nghiệp để công việc của bạn tiến triển tốt hơn, góp phần cho toàn bộ công việc của đội nhóm hoàn thành tốt. Người ta chỉ giúp đỡ những ai đối xử lịch sự và tốt với mình nên lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau  đảm bảo cho công việc cả nhóm đạt mục tiêu.

2. Sẵn sàng hỗ trợ công việc của nhau khi có điều kiện

Sẽ có những lúc công việc của bạn vô cùng bận rộn lại thêm cả việc cá nhân như gia đình, con ốm mà bạn lại phải hoàn thành một công việc vô cùng quan trọng của công ty. Tức là, đồng nghiệp của bạn cũng sẽ có lúc có hoàn cảnh như bạn. Việc hỗ trợ đồng nghiệp của mình và có lúc bạn sẽ cần sự hỗ trợ của đồng nghiệp là đương nhiên. Nên bất kỳ khi nào có thể, hãy thể hiện với đồng nghiệp “Tôi sẵn sàng giúp đỡ bạn khi bạn cần”. Tất nhiên là khi tôi quá bận, tôi sẽ có thể tìm người khác cùng bạn để hỗ trợ công việc của bạn cũng như của cả nhóm thành công. Bạn cần nhớ là không ai giỏi tất cả, không ai thành công được khi làm việc một mình.

3. Chia sẻ kinh nghiệm thành công, thất bại, ước mơ của bản thân

Việc xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp sẽ tuyệt hơn nếu bạn mở lòng chia sẻ các thành công, thất bại hay ước mơ để đồng nghiệp của mình có thể học hỏi được từ bạn, hiểu con đường sự nghiệp của bạn, qua đó họ sẽ giúp bạn đạt được ước mơ. Đồng thời, bạn cũng lắng nghe những mong muốn của đồng nghiệp và trong khả năng có thể, bạn giúp đỡ đồng nghiệp của bạn đạt được ước mơ của họ.

4. Tặng quà

Thường xuyên tặng quà cho đông nghiệp như dịp sinh nhật, lễ, tết…, bạn nên chọn một món quà đúng sở thích mà người bạn đang mong ước, không cần phải đắt đỏ nhưng luôn làm đồng nghiệp bất ngờ, thể hiện sự quan tâm của bạn, làm họ cảm động, họ sẽ nhớ mãi và họ sẽ luôn nghĩ lúc nào đó phải trả ơn cho bạn bằng cách này hay cách khác. Quà tặng có thể là vật chất, có thể là tinh thần, thậm chí chỉ là một bưu thiếp cảm ơn…Hãy suy nghĩ để xem tặng ngay người đồng nghiệp của mình một món quà ý nghĩa phù hợp với đồng nghiệp và với túi tiền của mình nhé!

5. Đừng bao giờ đi ăn trưa một mình

Có những lúc bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi hoặc stress bởi công việc hoặc một khó khăn trong cuộc sống gia đình, những lúc như vậy bạn chắc chắn sẽ cần một người để giúp đỡ, chia sẻ. Nếu bạn có một đồng nghiệp thân thiết đủ có thể chia sẻ, bạn nên nhờ họ đưa ra lời khuyên để giúp bạn thoát khỏi tình trạng đó. Hai cái đầu chắc chắn sẽ hơn một cái đầu. Nếu bạn đang theo đuổi một mục tiêu trong một khoảng thời gian dài, cần sự hỗ trợ về mặt tinh thần, động viên liên tục, bạn nên chọn một đồng nghiệp có đủ năng lực, niềm tin để nhờ họ theo sát, nhắc nhở, hỗ trợ bạn để đảm bảo cho mục tiêu của bạn thành công. Hãy thường xuyên rủ họ đi ăn trưa hoặc café ngoài giờ làm việc nếu có thể.

VIJA Link JSC Consulting Team

Tin liên quan