Chỉ Nhật Bản Bão Giá? - Thực Hư Thế Nào?

Chỉ Nhật Bản Bão Giá? - Thực Hư Thế Nào?
Thông tin về việc giá cả tại Nhật đang ở mức cao có lẽ là không còn xa lạ gì đối với các bạn quan tâm tới đất nước Nhật Bản hay muốn sang Nhật làm việc. Vậy thực hư việc này như thế nào hãy cùng tìm hiểu với VIJA Link nhé!

Tại Nhật Bản hiện nay, giá lương thực hay điện và gas đều đang tăng cao do tỷ lệ lạm phát tại Nhật Bản hiện tại đang ở mức 3%. Trong tình hình này, chính phủ Nhật Bản cũng đang nỗ lực điều chỉnh mức lương của người lao động. Theo khảo sát của bộ lao động Nhật Bản, mức lương trung bình hàng tháng tại Nhật tăng 2,1% tính theo đồng yên so với năm trước và là mức tăng mạnh nhất trong 31 năm.

Tuy nhiên tình trạng bão giá này có thực sự chỉ diễn ra ở Nhật?

Thực tế là không. Nhìn xa hơn ra các nước khác trong khu vực châu Á hay châu Âu, thậm chí là Mỹ cũng đang phải hứng chịu tình cảnh tương tự.

Tại Hàn Quốc vào thời điểm cuối năm 2022, đồng tiền won đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 13 năm qua. Sự chênh lệch tỷ giá giữa đồng won và đồng USD đã khiến giá cả tiêu dùng tại Hàn Quốc tăng vọt, đặc biệt là trong ngành thực phẩm.

Hay tại Châu Âu, lạm phát cũng là một vấn đề nhức nhối khiến giá thực phẩm và nhiên liệu tăng cao. Người dân các nước châu Âu cũng phải chật vật xoay xở để chi trả hóa đơn sinh hoạt.

Tính trên toàn thế giới, theo báo cáo của FAO, chỉ số giá lương thực toàn cầu trong năm 2022 ở mức cao kỉ lục.

Như vậy tình trạng "bão giá" không chỉ diễn ra ở Nhật Bản mà thực sự đang hiện hữu trên toàn thế giới. Giai đoạn cuối năm 2022 và đầu năm 2023, nền kinh tế thế giới rơi vào suy thoái và theo dự đoán của nhiều chuyên gia, kinh thế thế giới trong năm 2023 sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Việc kinh tế khó khăn không chỉ tác động trực tiếp lên giá cả tiêu dùng, ảnh hưởng tới cuộc sống của người lao động mà còn xuất hiện làn sóng sa thải nhân viên hàng loạt ở các tập đoàn lớn tại Châu Âu và Mỹ. Do đó để lựa chọn 1 đất nước có mức độ ổn định, cơ hội việc làm vẫn đang rộng mở trong thời điểm này thì Nhật Bản vẫn luôn là sự lựa chọn tốt.

Các bạn kỹ sư Việt Nam đang học tiếng Nhật, đang theo đuổi ước mơ sang Nhật hãy tìm hiểu thông tin thật toàn diện và vững tin vào quyết định của mình nhé!

Tin liên quan