Chưa Có Tiếng Nhật, Làm Thế Nào Để Gây Ấn Tượng Với Nhà Tuyển Dụng?

Chưa Có Tiếng Nhật, Làm Thế Nào Để Gây Ấn Tượng Với Nhà Tuyển Dụng?
Đối với nhà tuyển dụng, ứng viên biết tiếng Nhật chắn chắn có một lợi thế vượt trội trong quá trình ứng tuyển, bởi ngôn ngữ là chìa khóa mở ra cánh cửa giao tiếp và hòa nhập. Tuy nhiên, không có tiếng Nhật không có nghĩa là bạn sẽ phải từ bỏ giấc mơ làm việc tại Nhật Bản!

Lần này, VIJA Link có một cuộc phỏng vấn ngắn với bạn Nguyễn Minh Trường, ứng viên xuất sắc trúng tuyển công ty Otani tháng 7 vừa qua. Cùng tìm hiểu xem với xuất phát điểm không hề biết tiếng Nhật, Trường đã thể hiện bản thân mình như thế nào nhé.

 

===

Chào Trường, rất vui được gặp bạn hôm nay! Trường có thể giới thiệu qua về bản thân được không?

Mình là Nguyễn Minh Trường, là cựu sinh viên bách khoa K56, ngành kĩ thuật cơ khí chế tạo máy. Từ các anh khóa trên làm việc tại Nhật, mình biết tới công ty VIJA Link và gửi hồ sơ ứng tuyển cho công ty. Tháng 8 vừa rồi vượt qua ba vòng phỏng vấn mình đã trúng tuyển công ty Otani ở Niigata,Nhật Bản. 

Trường có thể chia sẻ về thời gian sang Nhật làm việc cũng như những dự định của công ty dành cho bạn trước khi sang Nhật được không?

Mình mới nhân được tư cách lưu trú cách đây vài hôm và đúng theo dự định mình sẽ sang Nhật vào khoảng đầu năm 2017. Hiện tại mình đang học tiếng Nhật cấp tốc tại VIJA Link do công ty Otani tài trợ 100%, với mục tiêu ít nhất sẽ đạt được N4 trước khi sang Nhật.

Được biết Trường chưa hề học tiếng Nhật vào thời điểm ứng tuyển cho công ty Otani, vậy điểm bất lợi này có khiến bạn lo lắng khi phỏng vấn với công ty không?

Thực sự trước khi phỏng vấn mình khá là lo lắng vì mình chưa biết tiếng Nhật và chưa có kinh nghiệm đi làm trong môi trường các công ty Nhật Bản. Lúc đó mình chỉ còn biết chân thành nói những gì mình đã làm, đã cố gắng như thế nào khi còn đang học ở trường thôi.

Trường có thể chia sẻ thêm một chút về quá trình ứng tuyển và phỏng vấn vào công ty không?

Về quá trình phỏng vấn của mình thì gồm 3 vòng mỗi vòng khoảng gần một tiếng.

 

Các câu hỏi không chỉ tập trung về chuyên môn kĩ thuật mà họ hỏi rất nhiều về tính cách, thái độ làm việc của bạn. Đặc biệt là kĩ năng làm việc nhóm, tinh thần tập thể, vai trò của bạn trong nhóm, cách giải quyết vấn đề khi gặp khó khăn.

Vậy để chuẩn bị cho vòng phỏng vấn, Trường nghĩ yếu tố nào đã khiến mình thành công khi ứng tuyển vào công ty Otani?

Mình nghĩ để có thể phỏng vấn thành công không chỉ là CV mà mình nghĩ các bạn nên chuẩn bị 3 yếu tố quan trọng này ạ:

1)    Chuẩn bị trước về lĩnh vực mình đang phỏng vấn: Tài liệu, đồ án, bằng cấp…

Trước khi đi phỏng vấn các bạn có thể tạo ra những bản báo cáo về quá trình học tập cũng như nghiên cứu của mình, đặc biệt phải liên quan tới lĩnh vực mà công ty đang tuyển dụng.

2)    Người Nhật rất chú trọng hình thức, thái độ, tính cách của ứng viên vì thế các bạn cũng phải học cách đi đứng chào hỏi, cách ngồi nói chuyện với người Nhật.

Hãy tự tin, tập trung vào lĩnh vực họ đang cần tuyển, cho họ thấy được mong muốn làm việc cho công ty với tinh thần tập thể làm việc nhóm của mình.
 

Mình tin là những chia sẻ này rất hữu ích với các bạn sinh viên! Nhiều bạn sinh viên cũng đang bắt đầu tìm hiểu về cơ hội làm việc tại Nhật, Trường có lời khuyên nào với các bạn trẻ còn đang lúng túng ở bước đầu tiên không?

Mình rất hi vọng các bạn sẽ tạo ra được những thành tựu cho riêng mình trong quá trình còn theo học ở trường Đại học. Đặc biệt các bạn nên xác định sớm mục tiêu của bản thân. Nếu mong muốn làm việc ở Nhật Bản thì các bạn nên học tiếng Nhật, văn hóa và các kiến thức về 5s, Kaizen càng sớm càng tốt ạ.

Nếu các bạn có bất cứ thác mắc về quá trình ứng tuyển, kinh nghiệm phỏng vấn có thể liên hệ mình hoặc các chị bên công ty VIJA Link nhé :)

Cảm ơn Trường và chúc bạn sẽ có nhiều thành tựu tại đất nước mặt trời mọc trong thời gian sắp tới!

 

BẠN CÓ MUỐN TRỞ THÀNH ĐỒNG NGHIỆP CỦA CHÀNG TRAI NÀY?

OTANI TRADING Tuyển Dụng Web Developer Làm Tại Nhật Bản Lương 40,000,000 Triệu!

Nội dung công việc:

  • Chủ yếu là công việc chế tạo sản phẩm, dịch vụ, hệ thống sử dụng kỹ thuật liên quan đến phát triển hệ thống web của công ty.
  • Công việc khai thác phần mềm / thiết kế / vận hành phát triển hệ thống web;
  • Khai thác ủy thác và khai thác hệ thống Web ban đầu. 

Yêu cầu

- Không yêu cầu tiếng Nhật (có tiếng Nhật N4 là một lợi thế)

- Chấp nhận sinh viên tốt nghiệp năm 2018!

Chi tiết công việchttp://admin.vjl.com.vn/online/congviec_chitiet.aspx?L=0&id=242

Hạn nộp CV25/08/2017


Tin liên quan