Hãy chọn Nhật Bản nếu bạn muốn có một nền tảng sự nghiệp vững chắc

Hãy chọn Nhật Bản nếu bạn muốn có một nền tảng sự nghiệp vững chắc
Làm việc tại một quốc gia khác biệt về ngôn ngữ và lối sống là một bước ngoặt lớn dù đối với bất kỳ ai. Tuy nhiên, khi thử thách càng khó khăn thì thành quả nhận được cũng vô cùng xứng đáng.

VIJA Link đã có cuộc trò chuyện thú vị với anh Nguyễn Văn Linh, Đinh Quang Tuấn và Phạm Thanh Tuấn hiện là Kỹ sư thiết kế cơ khí tại Nhật Bản. Ba kỹ sư xuất thân từ Khoa Cơ khí Đại học Bách khoa đã vượt qua nhiều ứng viên tài năng để chính thức gia nhập công ty DAISAN và bắt đầu sang Nhật làm việc từ tháng 11/2015.

Thoả sức sáng tạo và phát triển

Điều mà cả anh Linh và anh Tuấn chia sẻ đó là môi trường làm việc tại DAISAN rất chuyên nghiệp và đây là nơi tuyệt vời để học hỏi và nâng cao kỹ năng chuyên môn. Anh Phạm Thanh Tuấn cho biết “Ngay từ khi vào công ty, chúng tôi đã được tham gia vào một phần nhỏ trong những dự án thiết kế dây chuyền sản xuất cho các tập đoàn lớn như AISIN, MITSUBISHI, PANASONIC”.  Nhờ kiến thức chuyên môn được tích luỹ từ thực tế, hiện nay các anh đã có thể tự tin phân tích bản vẽ theo tiêu chuẩn Nhật Bản để đưa vào gia công, lắp ráp.

 

 

 

Anh Tuấn cho rằng không khó nhận thấy người Nhật có sự bảo thủ và quy tắc trong cách làm việc vốn là nét tính cách đặc trưng của họ, nhưng anh Linh nhận định đó là chìa khoá đem lại hiệu quả cao trong công việc, và thúc đẩy các anh nỗ lực và tiến bộ vượt bậc chỉ trong một thời gian ngắn.
 

Đồng nghiệp thân thiện và hỗ trợ hết mình

Chia sẻ về những môi trường làm việc, anh Linh vui vẻ cho biết “Con người ở DAISAN có kinh nghiệm và khả năng thiết kế của họ rất cao. Họ cũng rất tốt bụng và nhiệt tình giải đáp mỗi khi mình có thắc mắc. Điều còn lại là ở bản thân chúng ta, mình có chịu khó học hỏi hay tìm tòi hay không mà thôi.” Khi được hỏi liệu có sự phân biệt đối xử giữa nhân viên bản xứ và người nước ngoài, anh Tuấn khẳng định đồng nghiệp người Nhật luôn hướng dẫn tỉ mỉ từ cơ bản đến nâng cao và tạo điều kiện đẻ anh được thực hành ngay trên các dự án mà công ty thực hiện.

Không chỉ là nơi làm việc mà còn là ngôi nhà thứ hai

 

Nhắc đến công ty Nhật, người ta hay nói về kỷ luật và áp lực làm việc căng thẳng. Tuy nhiên trò chuyện cùng các anh mới thấy môi trường làm việc tại công ty Nhật Bản thân thiện và rất thú vị . Anh Tuấn cho biết: “Để gắn kết các thành viên với nhau như một gia đình, cũng như xóa tan khoảng cách giữa lãnh đạo và nhân viên, công ty thường xuyên tổ chức những bữa tiệc liên hoan như tiệc cuối năm, sinh nhật công ty và rất nhiều buổi gặp mặt khác để mọi người có thể trò chuyện nhiều hơn, hiểu nhau hơn và trở nên thân thiết hơn.”

Về điểm này, có thể nói văn hoá giữa Việt Nam và Nhật Bản khá tương đồng, và khiến các kỹ sư Việt Nam dễ dàng thích nghi với cuộc sống và công việc tại Nhật.

Lời giải đáp cho sự nghiệp tương lai

DAISAN là công ty chuyên thiết kế ra các máy hay dây chuyền lắp ráp tự động, một lĩnh vực rất phù hợp với xu thế phát triển của thị trường Việt Nam. Anh Linh chia sẻ DAISAN đã có dự định mở công ty tại Việt Nam vào năm 2020, và với kinh nghiệm tại DAISAN, trong vòng 5 năm tới, các anh hoàn toàn tự tin có thể chiến đấu trong lĩnh vực sản suất tự động hóa ngay trên đất nước mình. Anh Tuấn tâm sự ngoài cố gắng để có thể trở thành một kỹ sư giỏi về chuyên môn, anh cũng nỗ lực trau dồi năng lực quản lý ngay trong những ngày làm việc trên đất Nhật.

Có thể nói thời gian làm việc tại Nhật là một bước đệm quan trọng để các anh có thể tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp trong tương lai!

Có một Nhật Bản rất gần

Anh Đinh Quang Tuấn kể chuyện số lượng kỹ sư, lao đông, học sinh Việt Nam tại Nhật ngày càng tăng lên và cộng đồng người Việt tại Nhật luôn hết sức tương trợ nhau để giải quyết những khó khăn trong cuộc sống. Anh kể: “Về tài chính, bên Nhật họ trả lương theo giờ đồng đều và đồng cấp cho tất cả các đối tượng lao động. Ngoài ra, họ đánh giá chính xác hiệu suất làm việc của bạn và mức lương của bạn cũng rất xứng đáng nhất là khi bạn làm việc hăng say, hiệu quả và xử lý công việc linh hoạt.” Nhìn chung, với mức lương từ công ty, anh khá thoải mái điều chỉnh cuộc sống và có thể dành thời gian thỉnh thoảng về thăm nhà.

Bản thân công ty DAISAN cũng rất ấn tượng với sự chăm chỉ và cầu tiến của các kỹ sư Việt Nam và hàng năm, DAISAN vẫn quay lại tài trợ cho chương trình tuyển dụng kỹ sư người Việt sang Nhật Bản làm việc. Với môi trường làm việc chuyên nghiệp và thân thiện của công ty, các kỹ sư Việt Nam có thể tự tin mình sẽ có những bước nhảy đột phá trên lộ trình sự nghiệp.

Tin liên quan