Headhunter Thị Trường Nhật Bản Chắc Chắn Sẽ Là Ngành Hot Năm 2018!

Headhunter Thị Trường Nhật Bản Chắc Chắn Sẽ Là Ngành Hot Năm 2018!
Các headhunter hay chuyên gia "săn đầu người" là một nghề rất mới tại Việt Nam. Đặc biệt, headhunter cho thị trường Nhật Bản nói chung lại có những yêu cầu đặc thù nên nhân lực cho ngành này không nhiều. Tuy nhiên, đây là một lựa chọn nghề nghiệp sáng giá cho nhân sự biết tiếng Nhật trong năm 2018 tới đây.

Headhunter - Họ Là Ai?

Headhunter là những người làm công việc tuyển dụng theo yêu cầu của công ty khách hàng. Nói cách khác, họ “mai mối” các ứng viên có năng lực cho các doanh nghiệp. Điều này xảy ra khi bản thân doanh nghiệp không có đủ nguồn lực, thời gian hay mạng lưới cần thiết để tìm kiếm nhân sự phù hợp cho vị trí đang tuyển.

Chị Đào Hồng Nhung, Trưởng phòng Tuyển dụng của VIJA Link chia sẻ: "Với công ty tại Nhật Bản có nhu cầu tuyển kỹ sư người Việt thì các vai trò của công ty headhunt như VIJA Link là không thể thiếu. Trở ngại về ngôn ngữ, việc thiếu thông tin về thị trường nhân lực và ứng viên Việt Nam khiến công ty Nhật Bản khó có thể tự tổ chức các đợt tuyển dụng."

Các công ty Nhật tại Việt Nam cũng cần nhờ đến headhunter khi mới lập văn phòng tại Việt Nam hay với những vị trí khó như Biên phiên dịch viên có kinh nghiệm và Kỹ sư có kinh nghiệm.

Headhunter - Họ Làm Gì?

Các công ty như VIJA Link hiểu đơn giản là một bên thứ ba làm việc với phương châm là sẽ giúp khách hàng của mình và những tài năng ngoài kia tìm được “một nửa hoàn hảo” của mình.

Trước hết, headhunter phải truyền tải những yêu cầu từ khách hàng thành một danh sách, rồi tìm kiếm những người có tố chất phù hợp với danh sách đó cho công ty của họ, sơ tuyển và gửi danh sách cuối cùng đến khách hàng.

Ngoài ra do khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa, các headhunter còn có trách nhiệm tư vấn cho ứng viên về cách trình bày một bản CV chuẩn Nhật, cách trả lời phỏng vấn mạch lạc và các tác phong cần thiết khi tham gia phỏng vấn và trong nhiều trường hợp, hỗ trợ các cuộc phỏng vấn với vai trò phiên dịch.

Trách nhiệm của các headhunter không chỉ dừng lại sau khi đã đáp ứng yêu cầu của hai bên mà vẫn tiếp tục cho đến khi ứng viên chuẩn bị các thủ tục để làm việc tại Nhập, cho đến khi ứng viên sang Nhật và tương đối hội nhập với môi trường làm việc mới. Đặc biệt, tại VIJA Link, các bạn ứng viên đã đi làm vẫn luôn có thể tìm đến VIJA Link để được hỗ trợ, giải đáp các vấn đề hoặc liên lạc với công ty.

Cần Gì Để Nên Duyên Với Ngành Này?

Những người làm công việc headhunter có thể xuất thân từ bất kỳ ngành nào, nhưng đa phần là trong nhóm ngành kinh tế và xã hội. Họ đến với nghề bởi niềm đam mê và họ tự đào tạo mình qua công việc là chủ yếu. Bạn chỉ cần là người không ngại giao tiếp và tìm thấy niềm vui khi làm việc với người  khác và yêu thích việc kết nối, giúp đỡ người khác là có thể gia nhập ngành này.

Chị Nhung cho biết: “Đây là công việc chị rất yêu thích vì thường xuyên được gặp gỡ và truyền cảm hứng từ các bạn ứng viên trẻ và rất tài năng và nhiều hoài bão đến từ các trường Đại học hàng đầu như Bách khoa, Xây dựng, Quốc gia. Nhiều khi mọi người nói sao phải khổ thế, ngoài giờ làm vẫn thấy chị tư vấn, trò chuyện, lắng nghe tâm sự của các bạn ứng viên, nhưng thực sự chị không cảm thấy đó là công việc, mà gần như đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mình. Chị thấy rất vui khi có cơ hội hỗ trợ các bạn tìm kiếm được công việc tốt và phù hợp với bản thân.”

Đặc biệt, lĩnh vực này chào đón những người sở hữu trình độ tiếng Nhật tương đối tốt, dù ít kinh nghiệm hay chưa từng có kinh nghiệm về tuyển dụng.

Chị Nguyễn Thị Hà, Trưởng phòng Tuyển dụng Nội địa tại VIJA Link tâm sự: “Trước khi đến VIJA Link, chị từng là Phó Phòng Quản Lý Chất Lượng tại Công ty Matsuo Industries với 10 năm kinh nghiệm. Chị bén duyên với công việc tại đây cũng nhờ một người bạn giới thiệu. Khi bắt đầu với công việc này, chị có hơi shock vì tính chất công việc hoàn toàn khác trước đây. Tuy nhiên khi bắt tay vào làm và học, chị nhận thấy là công việc rất thú vị khi có thể giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề nan giải về nhân sự. Ngoài ra sự tỉ mỉ và cẩn thận chị được rèn luyện từ công việc trước hóa ra lại rất hữu ích khi follow các bạn ứng viên về hồ sơ, thủ tục gia nhập công ty.”

Trần Thúy An, cô gái trẻ mới tốt nghiệp Khoa Tiếng Nhật Đại học Ngoại ngữ lại có những cảm nhận khác: “Công việc giúp em được tận dụng hết vốn tiếng Nhật học trong trường, không những thế còn được nâng cao năng lực mỗi ngày vì được tiếp xúc với nhiều loại tài liệu khác nhau và được các chị hướng dẫn tận tình khi chưa biết. Đôi khi có căng thẳng chút vì các công việc gửi mail thông báo, lên danh sách ứng viên phải rất cẩn thận để tránh sai sót, nhưng em học được rất nhiều từ công việc này và muốn phát triển nhiều hơn.”

Nghề Headhunt có thực sự trải đầy hoa hồng?

Cái khó của ngành Headhunt là những khi ứng viên mà nhà tuyển dụng yêu cầu cần có những yếu tố đặc biệt, mà headhunter phải dành nhiều công sức tìm kiếm, và thuyết phục để ứng viên nhìn thấy tiềm năng và sự phù hợp của công việc.

Không chỉ vậy, nếu là một ứng viên tiềm năng, khi bỗng nhiên nhận được một cuộc gọi và được đề nghị một công việc hấp dẫn, không ít bạn sẽ tỏ ra nghi ngờ. Nếu không hiểu được tính chất công việc của các headhunter, bạn có thể rất mơ hồ về chuyện này, rằng liệu chi phí như thế nào, công việc tốt không, thậm chí còn có người cho là lừa đảo.

Lúc đó, headhunter sẽ phải giải thích được việc công ty headhunt thực sự không thu bất cứ chi phí nào từ ứng viên trong suốt quá trình. Headhunter sẽ chỉ được trả tiền nếu như chúng tôi tìm được cho bạn một công việc phù hợp từ một trong những khách hàng của mình, và chi phí đó sẽ được công ty khách hàng trả chứ không phải từ bạn. Đây là cam kết từ công ty của chúng tôi và khách hàng để tìm kiếm được những ứng viên tài năng nhất.

Ngành Headhunt có những khó khăn nhất định vì là một ngành mới với thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, những niềm vui, cơ hội phát triển của ngành nghề này thực sự khiến công việc này có sức hấp dẫn đặc biệt. 

Cơ Hội Nào Dành Cho Bạn?

Nếu bạn quan tâm đến công việc Headhunter, hãy liên hệ với VIJA Link nhé. Chúng tôi đang cần những người như bạn, sẵn sàng dấn thân để có những trải nghiệm tuyệt vời!

Liên hệ với chúng tôi hoặc gửi CV trực tiếp về địa chỉ sau

Email: nhung@vjl.com.vn

Tel: 024-3944-9323

 

Địa chỉ: Tầng 5, 106 Phố Huế, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

 

Tin liên quan