Kinh nghiệm làm việc trong công ty Nhật Bản

Kinh nghiệm làm việc trong công ty Nhật Bản
Ngay trên phim ảnh của Nhật Bản thôi, bạn cũng sẽ thấy một môi trường công sở, nét văn hóa, ứng xử của người Nhật đặc biệt như thế nào. Họ đề cao tính kỷ luật và để tâm đến môi trường, cộng đồng. Các công ty có kết nối thương mại với Nhật Bản hay các bạn trẻ chuẩn bị sang Nhật học tập, làm việc cần chú ý đến những điều cơ bản sau để có thể làm việc tốt nhất, dễ dàng nhất với người Nhật.

Nét tính cách đặc trưng của người dân Nhật Bản:

- Người dân Nhật Bản có tính tự tôn dân tộc rất cao. Họ khá trầm tính khi ở nơi công cộng và tôn trọng không gian chung. Trẻ em Nhật Bản được giáo dục đào tạo bài bản

- Tôn sùng quan hệ cả hai bên cùng có lợi. Đừng chỉ chăm chăm chú ý đến lợi ích của bản thân hay lợi ích của công ty bạn. Nếu bạn giúp đỡ cho cả lợi ích của người khác thì họ sẽ rất quý trọng bạn.

- Làm cái gì cũng phải có kế hoạch và lịch trình cụ thể . Ngay cả lịch trình cho cá nhân cũng rất chi tiết và cụ thể. Bạn không thể đột ngột rủ một người bạn Nhật đi chơi nếu người đó đã có sẵn lịch học hoặc lính tập thể dục – dù rằng bản thân họ cũng không thích môn học đó lắm đi chăng nữa.

- Ý thức rõ trách nhiệm và phạm vi công việc. Sẽ không có chuyện một người Nhật đến cơ quan vừa làm vừa chơi mà vẫn nhận lương đầy đủ. Họ sẽ cố gắng hoàn thành cho xong phần công việc của mình, đảm bảo đồng tiền ông chủ trả cho họ là xứng đáng.

- Rất tinh ý trong đánh giá và nhận xét . Người Nhật là bậc thầy trong việc chọn đối tác và trong đánh giá đối tác .

- Họ luôn muốn nhìn thấy sự tiến bộ  của nhân viên cấp dưới. Có thể xuất phát điểm của bạn thấp nhưng nếu bạn tiến bộ nhanh và sự tiến bộ ấy do tiếp thu những góp ý của người Nhật thì họ rất hài lòng.

- Sợ làm phiền đến người khác. Nên trước khi làm bất kì việc gì có tác động đến người khác họ thường xin lỗi trước.

Vậy kinh nghiệm giao tiếp với người Nhật Bản như thế nào cho đúng?

- Không nên giấu dốt. Nếu bạn có gì chưa hiểu, hãy hỏi bạn bè hoặc thầy cô. Nếu công ty của bạn có một vài điều không thể đáp ứng với khách hàng. Hãy nói họ cho bạn thêm thời gian để điều chỉnh.

- Người Nhật rất lịch sự trong giao tiếp. Khi giao tiếp với người Nhật hãy mang thái độ nghiêm chỉnh.

- Tôn trọng các quy chuẩn mà người Nhật đặt ra. Một nguyên tắc vàng trong ứng xử với người Nhật. Nếu bạn sang nhà một người bạn chơi, hãy tuân thủ gia quy của họ, cũng như các quy định trong công ty.

- Luôn luôn thể hiện mình là người dưới với các đối tác Nhật (cho dù họ cần mình hay mình cần họ), cần phải vô cùng khiêm tốn khi làm việc với Người Nhật

- Người Nhật ưa sự chính xác nên khi nói chuyện với họ không được nói đoán, nói đùa, không được dịch bừa mà phải cực kỳ chính xác và đúng sự thật, nếu không hiểu thì đừng "đoán mò".

Trên đây là những chia sẻ của VIJA Link, nắm được những điều trên bạn có thể dễ dàng xây dựng hình ảnh đẹp trong mắt các nhà quản lý Nhật Bản.

Tin liên quan