Làm Việc Trái Ngành Là Một Cơ Hội!

Làm Việc Trái Ngành Là Một Cơ Hội!
Nhiều bạn trẻ Việt Nam có khuynh hướng học chuyên môn gì ở trường và khi ra trường cũng chỉ chọn đúng công ty có công việc đó để làm. Điều đó cũng rất tốt đó là bạn phát huy được những kiến thức học ở trường vào thực tế công việc và xã hội. Nhưng thực tế, tình trạng thừa mứa nhiều nhân lực ở một số lĩnh vực khiến cho  xã hội gánh một lượng lớn tỉ lệ lao động thất nghiệp mà doanh nghiệp vẫn thiếu trầm trọng nhân lực làm việc,. Sự chênh lệch giữa cung và cầu này nếu không được định hướng, hoạch định từ tầm nhìn của các cơ quan liên quan cấp cao ngay từ bây giờ thì sẽ kéo theo nhiều hệ quả về nguồn nhân lực trong vòng 10 đến 20 năm tới.

Với tình trạng như trên, thay vì chờ đợi hoạch định, định hướng từ các cơ quan liên quan, chính các bạn học sinh sinh viên nên chủ động và linh hoạt trong quá trình tìm kiếm  Trường hợp bạn đã “chót tốt nghiệp” một chuyên ngành có sự cạnh tranh khốc liệt để tìm một vị trí đúng chuyên môn ở một doanh nghiệp tốt thì tại sao lại không mở ra cho bản thân mình một tầm nhìn lớn với nhiều cơ hội hơn?

Chẳng hạn, một sinh viên tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Tiếng Nhật, thời gian đầu trong 2~3 năm bạn làm trợ lý, phiên dịch cho một Giám đốc người Nhật, từ năm thứ 5~7 bạn đảm nhiệm thêm các công việc chăm sóc khách hàng, hỗ trợ kinh doanh, khảo sát thị trường và trực tiếp tham gia các hoạt động phát triển doanh thu, bán hàng. Từ năm thứ 8 đến năm thứ 14 bạn ấy trở thành Giám đốc kinh doanh phát triển thị trường nước ngoài. Từ năm thứ 15 trở đi bạn ấy chính thức thành lập công ty và kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm và dịch vụ làm đẹp của riêng mình. Như vậy có thể thấy từ chuyên môn chỉ là tiếng Nhật, biên phiên dịch tiếng Nhật mà sau 15 năm bạn ấy trở thành Giám đốc đã tự lập công ty kinh doanh một sản phẩm dịch vụ không được học ở trường Đại học.

Như vậy, nếu có thể nói sự lựa chọn công việc khác biệt đã đưa đến một nghề nghiệp, cuộc đời mới cho đa số người thành đạt trong xã hội hiện nay. Chẳng phải đó là sự sẵn sàng đón nhận các cơ hội, tự tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho bản thân mình.

Giả sử hai trường hợp: Bạn Nguyễn Thúy A đang là cử nhân tiếng Nhật. Năng lực tiếng Nhật của bạn chỉ ở mức N3 (Mức giao tiếp, đọc viết khá), nếu bạn cứ khăng khăng chỉ xin làm phiên dịch cho các Tập đoàn làm việc ở Nhật và tham gia thi, phỏng vấn vài lần không đỗ. Vậy bạn cần xem lại bản thân khả năng, đam mê của mình có được doanh nghiệp công nhận không? Năng lực của bạn được trả bao nhiêu tiền? Nếu tiếp tục đi theo chiều sâu của ngành này bạn có làm tốt và phát triển được bao nhiêu?

Bạn Nguyễn Lan H cũng có xuất phát điểm như bạn Nguyễn Thúy A, tự nhận thấy khả năng phiên dịch của mình không thể cạnh tranh với các bạn đã đi du học Nhật bản, có trình độ N1 (là trình độ đọc thông, viết thạo, nghe nói gần như người Nhật), mặc dù rất yêu thích, đam mê ngành biên phiên dịch tiếng Nhật nhưng bạn ấy đã tìm đến một công ty có tuyển vị trí “Nhân viên kinh doanh biết tiếng Nhật”. Khi bạn vào đây, công ty hỗ trợ bạn bằng các chương trình đào tạo bán hàng, đào tạo hiểu biết sản phẩm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, đàm phán….và bạn chỉ sử dụng tiếng Nhật như một công cụ để làm việc. Chỉ sau hơn 2 năm kiên trì học hỏi và thực hành liên tục bạn đã tự quản lý một nhóm kinh doanh 5 người chuyên khai thác khách hàng Nhật tại thị trường Hà Nội, bạn có cơ hội đi các chi nhánh của công ty ở nước ngoài, tham gia các chương trình đào tạo ở công ty mẹ tại Nhật bản.

Với ví dụ như trên, bạn có rút ra được điều gì cho việc hiểu khả năng, đam mê của mình và nhu cầu của xã hội chưa? Bạn đã nghĩ rằng mình cần phải xem xét nhiều loại ngành nghề, công việc khác phát triển khả năng của mình hơn? Bạn đã bao giờ hỏi bản thân “Rốt cuộc, mình thích gì? Mình đam mê gì? Mình có khả năng gì? Mình có thực hiện được việc đó giỏi nhất không?”

Thành công chỉ đến với những người không ngừng học hỏi, không ngừng kiếm tìm, không ngừng thử thách. Thành công là quá trình chứ không phải đích đến. Hãy mạnh dạn thử nghiệm bản thân bạn nhé!

Chúc các bạn thành công!

VIJA Link., JSC CEO - Khanh Trần  

 -----

 

TUYỂN DỤNG CÁC VỊ TRÍ TIẾNG NHẬT/TIẾNG ANH TẠI HÀ NỘI VÀ CÁC TỈNH LÂN CẬN

★ Thư Ký Giám Đốc Lương $500-$800 - Tiếng Nhật N1/N2 & Tiếng Anh giao tiếp tốt - Làm tại Hưng Yên có xe đưa đón

 

★ Nhân Viên Kinh Doanh Lương $700 - Tiếng Anh tương đương IELTS 6.5 - Làm tại IPH, Hà Nội

★ Nhân Viên Kinh Doanh Lương $400-$500 - Tiếng Nhật N3 HOẶC Tiếng Anh giao tiếp tốt - Làm tại Mỹ Đình, Hà Nội

Ưu tiên ứng viên nộp CV sớm!

-----

VIJA LINK- Tư vấn tuyển dụng nhân sự cao cấp cho doanh nghiệp Nhật Bản.
◆ Website: www.vjl.com.vn
◆ Tel: 04 3577 2008 | 04 3944 9323
◆ Email: info@vjl.com.vn

Tin liên quan