Làm việc cho công ty Nhật tại Việt Nam như thế nào?

Làm việc cho công ty Nhật tại Việt Nam như thế nào?
Trong thời kì hội nhập và phát triển, rất nhiều những doanh nghiệp nước ngoài đã đầu tư vào Việt Nam mang đến vô vàn những cơ hội mới. Người lao động Việt Nam không còn bị bó hẹp phải lựa chọn làm việc cho những công ty trong nước mà có thể lựa chọn làm việc cho các công ty nước ngoài ngay tại Việt Nam. Đã từ lâu, làm việc cho doanh nghiệp Nhật Bản là mong muốn và hấp dẫn rất nhiều người Việt Nam đang trong độ tuổi lao động. Hãy cùng VIJA Link tìm hiểu những điểm hấp dẫn khi làm việc cho công ty Nhật tại Việt Nam nhé!

I. 3 điểm hấp dẫn nhất khi làm việc cho công ty Nhật tại Việt Nam

1. Lương và phúc lợi

Theo thống kê, so với mặt bằng chung của những công ty Việt Nam, mức lương thưởng ở công ty Nhật tương đối cao hơn. Đặc biệt nếu bạn biết tiếng Nhật, so với cùng 1 vị trí công việc, làm việc ở công ty Nhật có thể cho bạn mức lương cao gấp đôi. Các công ty Nhật Bản thường rất quan tâm về mức độ hài lòng của nhân viên, vì họ tin rằng chỉ khi thoải mái thì nhân viên mới có thể làm việc năng suất và hiệu quả nhất. Do đó, mức lương của công ty Nhật trả cho nhân viên thường rất xứng đáng với công sức và nỗ lực. Hơn nữa, chế độ phúc lợi cho nhân viên thường cũng rất tốt khi có các khoản thưởng hàng năm, các khoản phụ cấp, khuyến khích thi lấy bằng cấp...

2. Môi trường làm việc tốt

Theo báo cáo của Navigos Group (Tập đoàn chuyên dịch vụ tư vấn tuyển dụng nhân sự về văn hóa và tuyển dụng tại doanh nghiệp Nhật Bản), người ta đã tiến hành khảo sát những nhân sự chủ yếu làm việc trong lĩnh vực sản xuất và công nghệ thông tin (IT). Khảo sát cho thấy hầu hết người được hỏi (77%) cho rằng doanh nghiệp Nhật Bản có môi trường làm việc hấp dẫn nhất so với các công ty đến từ các nước châu Á khác.
Đến với công ty Nhật Bản, bạn sẽ thấy công việc được sắp xếp theo quy trình một cách rất khoa học và thông minh. Do vậy, làm việc ở công ty Nhật Bản, bạn sẽ trở nên cẩn thận và nghiêm túc hơn trong công việc của mình. Không có chuyện làm việc thiếu trách nhiệm, không có việc đổ lỗi cho người khác. Môi trường làm việc chuyên nghiệp sẽ tạo lập nên chính con người chuyên nghiệp trong bạn. Làm việc tại công ty Nhật Bản khiến bạn trở thành con người như vậy, tại sao lại không thử?

3. Quy trình đào tạo bài bản

Được hướng dẫn và đào tạo bài bản cũng là 1 trong số những điểm hấp dẫn khi làm việc cho công ty Nhật đặc biệt là đối với các bạn sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Các công ty Nhật Bản thường có quy trình đào tạo rất rõ ràng cho mỗi vị trí. Khi bạn mới vào công ty, trước tiên các bạn sẽ được tập trung đào tạo về vấn đề chuyên môn để có thể làm việc một cách hiệu quả nhất. Bạn không cần quá lo lắng đến những tình huống khi ngày đầu tới làm việc không biết nên làm gì hay làm các công việc được giao như thế nào và phải mày mò tìm cách. Bên cạnh đó, các chương trình đào tạo kỹ năng nội bộ hay nâng cao chuyên môn cũng được các doanh nghiệp Nhật Bản tổ chức thường xuyên để nâng cao năng lực. Bản thân bạn khi làm việc được công ty liên tục đào tạo các kỹ năng mới, kiến thức chuyên môn thường xuyên được cập nhật sẽ khiến kiến thức của bạn không bao giờ lỗi thời và bạn chắc chắn sẽ trở thành một người tự tin.
Bên cạnh đó, nhiều công ty Nhật tại Việt Nam cũng tạo cơ hội lớn cho các ứng viên sang Nhật công tác, khi có gần 40% chuyên gia tuyển dụng Nhật Bản cho biết doanh nghiệp của họ có hình thức điều chuyển nhân viên Việt Nam sang Nhật Bản để làm việc, áp dụng với các nhân viên có kết quả tốt và làm việc lâu năm. Một số doanh nghiệp khác cho biết công ty họ có hình thức cho nhân viên chủ động ứng tuyển sang Nhật làm việc; đưa nhân viên sang Nhật để đào tạo hoặc công tác.

II. Cần lưu ý gì khi làm việc cho công ty Nhật Bản

Để có thể nhận được những phúc lợi tốt, môi trường tốt mà công ty Nhật Bản mang lại, bạn cũng sẽ cần quen với cách làm việc của người Nhật và cần lưu ý những điều sau đây

1. Trung thực, thật thà

Ở đâu chúng ta cũng cần đề cao đức tính trung thực, thật thà nhưng tại các công ty Nhật Bản, điều này như được nhân lên nhiều bậc hơn khi họ rất quan tâm tới sự trung thực của nhân viên. Những nhân viên có cách cư xử lươn lẹo, dối trá, làm việc không tốt, thiếu trách nhiệm chắc chắn sẽ không thể tồn tại trong các công ty Nhật. Hãy là một người thật thà, làm đúng làm thật và nghiêm túc, trách nhiệm với công việc của mình, bạn sẽ được sếp trọng dụng và đồng nghiệp yêu quý.

2. Cẩn thận, sạch sẽ, ngăn nắp

Chắc chắn các bạn đã từng nghe tới những quy tắc 5S của người Nhật. 5S là tên gọi của một phương pháp để quản lý, sắp xếp môi trường làm việc được viết tắt từ 5 từ của tiếng Nhật. Đó là Seiri (Sàng lọc), Seiton (Sắp xếp), Seiso (Sạch sẽ), Seiketsu (Săn sóc) và Shitsuke (Sẵn sàng). Đây là quy tắc được gần như 100% các doanh nghiệp Nhật Bản áp dụng để duy trì môi trường làm việc sạch sẽ, ngăn nắp. Nếu bạn là người bừa bộn, thiếu cẩn thận, làm việc cẩu thả chắc chắn sẽ không thể làm việc tốt. Rèn luyện bản thân trở nên gọn gàng, ngăn nắp, cẩn thận không chỉ tốt khi làm việc trong công ty Nhật Bản mà còn giúp bạn có một thói quen tốt trong cuộc sống hàng ngày.

3. Luôn đúng giờ

Văn hóa đúng giờ của Nhật Bản có lẽ đã không còn xa lạ gì với tất cả chúng ta. Sự đúng giờ của người Nhật thậm chí còn nổi tiếng trên toàn thế giới. Chậm trễ khi làm việc trong công ty Nhật Bản là điều tối kị. Do vậy, tạo cho mình một thái độ làm việc tích cực từ chính việc đi làm đúng giờ là điều nên làm. Bên cạnh việc đi làm đúng giờ, trong các cuộc họp, lịch hẹn với công ty, sếp, đồng nghiệp hay đối tác, bạn hãy luôn chú ý tuân thủ giờ giấc.

III. Tìm việc làm cho công ty Nhật tai Việt Nam ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều công ty Nhật nổi tiếng đầu tư vào Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng nhân sự rất lớn nên cơ hội phát triển nghề nghiệp cho các bạn cũng rất nhiều. Các bạn có thể tìm kiếm thông tin về các công ty Nhật Bản tại Việt Nam qua các website tìm việc làm nổi tiếng như Vietnamworks, Careerbuilder, TopCV... Tuy nhiên bạn sẽ khá mất công để tìm kiếm do trên các website này có rất nhiều thông tin tuyển dụng đến từ những công ty khác nhau. Và đa phần ở các website này không có bộ lọc chuyên dụng để bạn lọc được các công ty Nhật Bản hay lựa chọn lọc theo lợi thế của bạn như trình độ tiếng Nhật.
Vì thế, giải pháp cho bạn là tìm kiếm việc làm cho doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam tại VIJA Link. VIJA Link là công ty đã có 13 năm kinh nghiệm, chuyên kết nối, tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam và tại Nhật Bản. Bạn có thể truy cập trực tiếp vào website của VIJA Link và lựa chọn Danh sách việc làm tại Việt Nam. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm việc làm cho công ty Nhật phù hợp với mình và trực tiếp gửi CV online theo mẫu đã có sẵn.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin vô cùng hữu ích về làm việc cho công ty Nhật Bản tại Việt Nam. Mọi thắc mắc các bạn hãy liên hệ với Fanpage VIJA Link., JSC hoặc gọi điện đến Hotline 0243-577-2008 để được tư vấn chi tiết!

Tin liên quan