Lấy Bằng Lái Xe Ở Nhật Bản Như Thế Nào?

Lấy Bằng Lái Xe Ở Nhật Bản Như Thế Nào?
Tại đất nước có giao thông an toàn bậc nhất thế giới - Nhật Bản, để được phép lái xe ô tô, xe máy, xe gắn máy (bao gồm cả xe đạp có gắn máy) bạn cần có 1 trong 3 giấy tờ sau đây:
- Bằng lái xe Nhật Bản
- Giấy phép lái xe quốc tế
- Bản dịch tiếng Nhật của bằng lái xe nước ngoài
 
Tuy nhiên giấy phép lái xe quốc tế đáp ứng định dạng được quy định trong công ước Geneva hay người có bằng lái xe từ E-xtô-ni-a, Thụy Sĩ, Đức, Pháp, Bỉ, Mô-na-cô hoặc Đài Loan chỉ có hiệu lực tối đa trong 01 năm (kể từ ngày đầu tiên đến Nhật). Do vậy người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Nhật Bản muốn lái xe tại đây thường lấy bằng lái xe Nhật Bản bằng 1 trong 02 cách dưới đây:
 
1. Chuyển đổi giấy phép lái xe nước ngoài sang giấy phép lái xe Nhật Bản
Những người có bằng lái xe nước ngoài có thể có được giấy phép của Nhật Bản đối với các phương tiện mà họ được phép lái xe theo giấy phép gốc, bằng cách được miễn một phần trong bài kiểm tra lái xe (làm bài kiểm tra chuyển đổi 10 câu thay vì 100 câu của bài kiểm tra). Tuy nhiên, điều kiện chuyển đổi là bằng lái xe còn hiệu lực và bạn phải sinh sống tại nước cấp bằng lái xe tối thiểu 03 tháng sau khi nhận được bằng lái xe của bạn ở nước đó. Do đó, các tài liệu chứng minh
thời gian lưu trú của bạn là bắt buộc, ví dụ như hộ chiếu có tem nhập cảnh/xuất cảnh.
 
2. Thi giấy phép lái xe thông qua một bài kiểm tra lái xe 
Cần phải làm và vượt qua bài kiểm tra trình độ, bài kiểm tra viết (100 câu, trả lời đúng 90/100 câu sẽ đạt) và bài kiểm tra kỹ năng tại một trung tâm cấp giấy phép lái xe.
 
Để thi bằng lái xe tại Nhật bạn sẽ phải bỏ ra một mức chi phí không thấp, chưa kể tiếng Nhật là một thách thức không nhỏ với người nước ngoài khi muốn lấy bằng lái xe tại đây nên không ít người chọn thi lấy bằng trước khi đến Nhật để chuyển đổi thay vì thi trực tiếp tại Nhật.
 
Tham khảo những thông tin trên đây để có một cuộc sống thoải mái tại Nhật bạn các bạn kỹ sư nhé! Đừng quên like, share nếu thấy hữu ích để VIJA Link có động lực tiếp tục series đặc biệt này.

Tin liên quan