Mức lương của kỹ sư đi Nhật là bao nhiêu? Có nên đi Nhật diện kỹ sư?

Mức lương của kỹ sư đi Nhật là bao nhiêu? Có nên đi Nhật diện kỹ sư?
Trong thời gian gần đây, chương trình kỹ sư đi Nhật được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm do tình hình kinh tế tại Việt Nam đang rơi vào biến động, thực trạng thất nghiệp tăng cao. Chính vì vậy, lựa chọn đi Nhật làm việc sẽ giúp người lao động có thêm kinh nghiệm và hưởng được mức thu nhập lớn, cải thiện đời sống. Vậy, mức lương của kỹ sư đi Nhật là bao nhiêu? Có nên đi Nhật diện kỹ sư không? VIJA Link sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc thông qua bài viết sau.

1. Mức lương cơ bản của kỹ sư đi Nhật là bao nhiêu?

Trong những năm gần đây, tình hình mức lương cơ bản của kỹ sư tại Nhật Bản không có sự biến động đáng kể, vẫn duy trì ở mức khoảng từ 200.000 đến 250.000 Yên/ tháng. Thời gian làm việc của kỹ sư tại Nhật Bản phần lớn gần giống với thực tập sinh, bao gồm 8 giờ làm việc mỗi ngày, một tuần làm việc từ 40 đến 44 giờ và được nghỉ thứ Bảy, Chủ Nhật.

Kỹ sư đi Nhật có mức lương như thế nào?
 
Tuy nhiên, nếu các kỹ sư có khả năng tiếng Nhật tốt và có kinh nghiệm, năng lực chuyên môn thì khi làm việc tại Nhật Bản có thể có được mức lương cao hơn, dao động trung bình từ 250.000 đến 300.000 Yên. Ngoài ra, khi tăng ca hay làm thêm cũng là một lựa chọn thường được các bạn kỹ sư ưa chuộng và góp phần giúp tăng nguồn thu nhập.
 
Hơn nữa, một số một số công ty tại Nhật Bản mà VIJA Link hợp tác cũng hỗ trợ các kỹ sư tiền thuê nhà và trợ cấp phí sinh hoạt,...
 

2. Mức lương thực nhận của các kỹ sư Nhật Bản 

Nhật Bản được xem là một trong những quốc gia có chi phí sinh hoạt cao nhất trên thế giới hiện nay, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Chi phí sinh hoạt tại Nhật có thể khiến những bạn kỹ sư mới sang làm việc không hề "dễ chịu" chút nào. Hơn nữa, ngoài mức lương cơ bản được nhận, các bạn còn phải chi trả một số khoản như thuế thu nhập cá nhân và bảo hiểm. 

Bảng minh họa thu nhập của kỹ sư Nhật Bản
 
Ngoài ra, còn có nhiều khoản chi phí khác như tiền nhà, tiền sinh hoạt hàng ngày, tiệc tùng, sinh nhật, liên hoan và các hoạt động giải trí. Để tránh tình trạng "cháy túi", việc lập kế hoạch chi tiêu hợp lý là điều cần thiết khi các kỹ sư sống tại Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu quản lý nguồn thu nhập tốt và có một kế hoạch chi tiêu hợp lý, bạn có thể dư khoảng 120.000 yên đến 170.000 yên mỗi tháng hoặc nhiều hơn tùy vào khả năng của bản thân.

3. Có nên đi Nhật diện kỹ sư trong năm 2024?

Câu trả lời chắc chắn là CÓ, bởi vào ngày 15/3/2024, đại diện của Rengo - tổ chức công đoàn lớn nhất tại Nhật Bản đã công bố kết quả của cuộc đàm phán với 771 công ty. Theo thông tin được công bố, mức tăng lương hàng tháng đối với người lao động là 16.469 yên, tương đương khoảng 110 đô la Mỹ, đánh dấu một sự tăng trưởng đáng chú ý lên đến 5,28%. Đây này là lần đầu tiên trong 33 năm qua con số này vượt qua mức 5%, và dự đoán rằng lương cho lao động làm việc bán thời gian có thể được tăng thêm 6%. Nhiều công ty trong các lĩnh vực như ô tô, điện tử và thép đã đồng ý với tất cả các yêu cầu từ phía công đoàn.

Chủ tịch Rengo Yoshino tại cuộc họp tăng lương
 
Chính vì vậy, đây là một thông báo đáng mừng cho các kỹ sư mong muốn sang Nhật làm việc bởi mức lương hấp dẫn và các chính sách ưu đãi đối với người lao động. Hơn nữa, nếu bạn sang Nhật làm việc với dạng visa kỹ sư thì sẽ có cơ hội xin visa vĩnh trú cùng với quyền lợi bảo lãnh người thân sang sinh sống.
 
Thêm vào đó, khi ứng tuyển các vị trí công việc tại Nhật qua VIJA Link, các ứng viên có thể hoàn toàn yên tâm về chi phí, vì toàn bộ chi phí môi giới và thủ tục visa, COE, vé máy bay sẽ được công ty tại Nhật Bản chi trả. Các bạn chỉ cần mất một khoản chi phí nhỏ từ 800.000 đến 2.000.000 đồng cho việc dịch thuật và công chứng hồ sơ cá nhân (bảng điểm, bằng đại học...).
 
 
Trên đây là bài viết về mức lương của kỹ sư lao động tại Nhật Bản, VIJA Link hy vọng rằng đã phần nào giải đáp được thắc mắc của các bạn kỹ sư đã và đang có dự đinh sang Nhật làm việc.
 

Tin liên quan