Muốn Sang Nhật Làm Việc Đi Thực Tập Sinh Hay Kỹ Sư Phù Hợp Với Bạn?

Muốn Sang Nhật Làm Việc Đi Thực Tập Sinh Hay Kỹ Sư Phù Hợp Với Bạn?
Không phải tự nhiên mà Nhật luôn là đất nước được rất nhiều người lựa chọn khi có ý định làm việc tại nước ngoài. Hiện nay, tổng số người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật Bản đã lên tới gần 500.000 người, trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 2 tại Nhật Bản. Người Việt Nam làm việc tại Nhật hiện chiếm hơn 15% trong tổng số người nước ngoài và tăng hơn 10 lần so với 10 năm trước đó. Thị trường Nhật Bản với sự phát triển bền vững và muôn vàn điều hay để học hỏi đã thu hút rất nhiều người tới và làm việc. Tuy nhiên việc lựa chọn hình thức đi Nhật phù hợp là điều mà bất kì ai có mong muốn sang Nhật làm việc đều cần phải lưu tâm. Hãy cùng VIJA Link tìm hiểu nhé!

Để sang Nhật làm việc có nhiều diện visa khác nhau có thể giúp các bạn và trong thời gian gần đây, visa thực tập sinh là diện được rất nhiều bạn quan tâm.

Tuy nhiên bạn có thực sự phù hợp với việc sang Nhật theo diện thực tập sinh?

Theo thống kê của Nhật Bản, chi phí trung bình mà 1 thực tập sinh Việt Nam phải trả cho để đến Nhật làm việc là khoảng 650.000 Yên (khoảng 120 triệu), cao gấp khoảng 7 lần so với Philippines (khoảng 92.000 Yên) và gấp 3 lần Trung Quốc (khoảng 240.000 Yên). Trong số tiền các thực tập sinh phải chi trả, có 85,3% là phí cho các cơ quan tại đất nước của họ, bao gồm: phí phái cử, phí đào đạo, phí hợp đồng, bảo hiểm... Theo điều tra, Việt Nam là quốc gia có chi phí cao nhất, trong khi đa phần các nước khác chỉ trả các loại phí cơ bản thì thực tập sinh Việt phải trả thêm phí môi giới cho các trung tâm, trung bình khoảng 446.000 Yên (khoảng 80 triệu). Ngoài ra, theo thống kê, tỉ lệ vay tiền trước khi tới Nhật của Việt Nam là 80% chi phí ban đầu.

Để trở thành một thực tập sinh tại Nhật Bản, bạn cũng cần đáp ứng những yêu cầu đặt ra về độ tuổi, sức khỏe, trình độ tiếng Nhật và quan trọng là chưa từng tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hay xin Visa vào Nhật Bản dưới bất kì hình thức nào. Đây cũng là chương trình không yêu cầu tay nghề hay trình độ cao, do đó các bạn sang Nhật làm việc theo chương trình này thường nhận mức lương thấp hơn những lao động có trình độ. Bên cạnh đó khi tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản, các bạn cũng không được chuyển công ty trong suốt thời gian làm việc, không thể bảo lãnh người thân sang Nhật và buộc phải về nước khi hết hạn visa.

Vậy đối với visa kỹ sư Nhật Bản thì sao?

Chỉ cần bạn có bằng đại học hoặc cao đẳng, lựa chọn tuyệt vời hơn cho bạn chính là sang Nhật làm việc theo diện kỹ sư. Để trở thành 1 kỹ sư tại Nhật Bản, bên cạnh bằng đại học/ cao đẳng, bạn cần có trình độ tiếng Nhật và kinh nghiệm nếu công ty tại Nhật yêu cầu. Khi đi Nhật diện kỹ sư, các yêu cầu về sức khỏe hay ngoại hình cũng không quá gắt gao như thực tập sinh Nhật Bản. Quan trọng hơn, nếu bạn đã từng nhập cảnh vào Nhật Bản và không có sai lệch về thông tin vẫn có thể xin visa diện kỹ sư mà hoàn toàn không gặp trở ngại nào.

Đặc biệt, khi sang Nhật diện kỹ sư qua VIJA Link, các bạn sẽ hoàn toàn không mất chi phí môi giới và toàn bộ thủ tục visa, COE, vé máy bay sẽ được công ty của các bạn tại Nhật chi trả. Nhờ đó mà các bạn kỹ sư của VIJA Link khi sang Nhật có thể thoải mái trải nghiệm, làm việc, học hỏi và tận hưởng cuộc sống tại Nhật mà không cần lo lắng về chi phí hay việc cần tiền để chi trả các khoản vay khi sang Nhật. Các bạn cũng có thể dễ dàng gia hạn visa, làm việc tại Nhật Bản trong thời gian dài và có cơ hội xin visa vĩnh trú tại Nhật.

Với tất cả những lợi thế kể trên, nếu bạn có thể đáp ứng các yêu cầu để trở thành kỹ sư tại Nhật Bản thì đừng chần chừ mà hãy liên hệ ngay cho VIJA Link để được tư vấn. Rất nhiều các bạn có bằng đại học/ cao đẳng nhưng lại lựa chọn đi Nhật diện thực tập sinh đã liên hệ với VIJA Link với mong muốn quay lại Nhật diện kỹ sư nhưng lại gặp vấn đề về hồ sơ như không khai bằng, khó để xin lại tư cách lưu trú hay cần thời gian chờ đợi để có thể quay lại diện kỹ sư. Một số trường hợp rất đáng tiếc còn không thể quay trở lại Nhật dù rất mong muốn tiếp tục làm việc.

Do đó các bạn muốn sang Nhật làm việc hãy tìm hiểu kỹ càng thông tin và có sự lựa chọn phù hợp với khả năng của mình để không phải tiếc nuối nhé!

Tin liên quan