Nhân Viên Tổng Hợp - Khởi Đầu Tuyệt Vời Tại Nhật Bản

Nhân Viên Tổng Hợp - Khởi Đầu Tuyệt Vời Tại Nhật Bản
Nếu bạn đang tìm một công việc tại Nhật Bản, việc lý giải thuật ngữ này là điều cần thiết để có thể hiểu được văn hóa công sở tại Nhật, và cũng là để chuẩn bị cho các câu hỏi trong kỳ thi phỏng vấn.

Sogoshoku (Comprehensive work) hay Chức vụ tổng hợp là một yếu tố đặc thù trong môi trường làm việc tại Nhật. Ở tại các nước khác, các doanh nghiệp thường khuyến khích bạn làm đúng với chuyên môn, cũng như tìm các chuyên gia cho các vị trí trống thì tại Nhật Bản, các công ty lại có xu hướng đào tạo ra những nhân viên vào vai trò Chức vụ tổng hợp - là những nhân viên nắm giữ một số vai trò quyết định trong công ty và có khả năng đưa ra một số quyết định nhất định.
 
Việc đào tạo những Chuyên viên toàn diện (Generalist) - những người có thể hoàn thành nhiều công việc tại nhiều vị trí khác nhau trong doanh nghiệp - là một bước đệm để chuẩn bị cho những nhân tài đó trở thành những người lãnh đạo tương lai của công ty. Nói cách khác, Chức vụ tổng hợp là một chức vụ có hứa hẹn về việc thăng tiến trong tương lai.
 
Ngoài ra, tại Nhật còn có các chức vụ khác như Ippanshoku (Normal work) hay Chức vụ phổ thông, là chức vụ thực hiện các công việc mang tính hỗ trợ hoặc phụ tá nhiều hơn, và so với Chức vụ tổng hợp, khả năng thăng tiến của Chức vụ phổ thông sẽ thấp hơn.
 
Vậy chúng ta có thể suy đoán được gì từ những đặc điểm của Chức vụ tổng hợp?

1. Trong hầu hết các tình huống, bạn không cần phải có một kiến thức chuyên ngành cụ thể để xin một công việc tại các công ty Nhật Bản.
 
Vì công ty sẽ đào tạo bạn từ ban đầu qua chương trình huấn luyện chuyên sâu và sau đó chỉ định bạn vào nhiều vị trí khác nhau để bạn có thể hiểu sâu về các bộ phận khác nhau, nên ngay từ đầu, họ muốn chọn cho mình những ứng cử viên có tầm nhìn xa trông rộng. Do đó, nếu bạn chỉ muốn làm ở đúng một vị trí (chuyện thường thấy ở các nước khác) thì bạn sẽ kém hấp dẫn hơn nhiều trong mắt nhà tuyển dụng. Ngược lại, nếu bạn là người mong muốn thử thách mình với nhiều vị trí công việc khác nhau thì các công ty của Nhật sẽ là nơi tuyệt vời để phát triển các kỹ năng cá nhân của bạn.

2. Điều tiếp theo cần phải biết là các công ty đầu tư rất nhiều vào quá trình đào tạo bạn.
 
Do đó, các công ty thường thiên về chọn những người có ý định làm việc lâu năm nhằm đào tạo bài bản theo định hướng của công ty, hơn là những ứng cử viên chỉ mong có việc làm trong vòng vài ba năm để rồi về nước. Ngoài ra, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng sẽ huấn luyện bạn rất kỹ càng nên bạn sẽ không cần kỹ năng hay kinh nghiệm cụ thể nào đó. Dù bạn có tin hay không, không thiếu sinh viên tốt nghiệp từ các ngành xã hội nhưng lại đi làm kỹ sư, hay những người học ngành khoa học tự nhiên nhưng lại thành nhân viên marketing!

3. Cuối cùng, như đã nói, trong các lá đơn xin việc (Entry Sheet) hay trong các buổi phóng vấn, việc thể hiện ý muốn làm việc trong một khoảng THỜI GIAN DÀI sẽ cộng điểm cho bạn rất nhiều.
 
Các doanh nghiệp càng quan tâm đến việc đào tạo nhân sự của mình bao nhiêu thì họ càng hi vọng bạn ở lại với công ty lâu bấy nhiêu. Nếu bạn có thể thiết kế cho mình một tương lai với sự đóng góp và cống hiến tại nhiều vị trí khác nhau trong công ty, bạn sẽ dành được sự yêu quý của nhà tuyển dụng và sẽ tăng khả năng trúng tuyển lên rất nhiều. 
 
Tóm lại, nếu đang chỉ hướng tới những công việc đúng với chuyên môn của mình thì các lựa chọn của bạn sẽ bị giới hạn rất nhiều. Thay vào đó, hay mở rộng tầm nhìn và nhận định kỹ con đường mà các công ty Nhật có thể cho bạn.
Hãy nhớ, điều các công ty tìm kiếm không phải là chuyên ngành của bạn, mà là sự trưởng thành về tư tưởng và khả năng học hỏi bạn gặt hái được sau những năm học ở trường đại học.
 
WORK IN JAPAN 2017 - TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN TỔNG HỢP LÀM TẠI NHẬT BẢN
 

Tin liên quan