Những Tính Cách Đặc Trưng Của Người Nhật Mà Có Thể Bạn Chưa Bao Giờ Nghe Tới

Những Tính Cách Đặc Trưng Của Người Nhật Mà Có Thể Bạn Chưa Bao Giờ Nghe Tới
Nước Nhật là một đảo quốc biệt lập. Hoàn cảnh địa lý ấy đã hình thành nên ở người Nhật những nét tính cách riêng biệt mà với người nước ngoài có thể đôi lúc khá khó hiểu và lạ lẫm. Tuy nhiên, khi hiểu về họ, chúng ta sẽ hình dung được phần nào những động lực mạnh mẽ bên trong khiến nước Nhật trở nên vững vàng và phát triển, cũng như có thể cùng làm việc với người Nhật và học được nhiều điều hay từ con người và đất nước họ.

Đặc biệt trong hoàn cảnh cơ chế thị trường khiến những giá trị truyền thống của Việt Nam đang hồi lung lay, việc tham khảo những giá trị có khả năng trường tồn hẳn sẽ rất cần thiết.

------

NGƯỜI NHẬT CÓ NHỮNG TÍNH CÁCH ĐẶC TRƯNG NHƯ SAU:

- Tính cách khá giống nhau, đặc biệt là ở Tokyo gặp ai thì cũng như nhau cả. Bởi vì họ được giáo dục đào tạo bài bản, dân tộc của họ là dân tộc thuần chủng .
- Làm cái gì cũng phải có lịch trình, kế hoạch cụ thể , được ghi vào một quyển sổ hoặc cuốn lịch để nhắc nhở công việc phải làm
- Sòng phẳng không muốn nợ ai cái gì. Nên ngay cả những người bạn đồng nghiệp đi ăn với nhau, thì cũng ai trả tiền người nấy.
- Rất tinh ý trong đánh giá và nhận xét . Người Nhật là bậc thầy trong việc chọn đối tác và trong đánh giá đối tác. Cứ yên tâm là đã làm việc với người Nhật thì họ sẽ đánh giá chính xác mình là người như thế nào.
- Luôn luôn tuân theo quy chuẩn tại nơi họ làm việc
- Họ luôn muốn nhìn thấy sự tiến bộ của đối tác, của nhân viên cấp dưới có thể xuất phát điểm của bạn thấp nhưng nếu bạn tiến bộ nhanh và tiến bộ đấy là do người Nhật mang lại thì họ rất hài lòng
- Rất ý thức được việc gì là công việc họ phải làm. Ý thức rõ trách nhiệm và phạm vi công việc
Ví dụ như trong 1 dự án thì họ hết lòng chăm sóc người của công ty đối tác sang công tác ở Nhật, điều này không phải là do tình cảm gì đặc biệt mà là do phạm vi của công việc.
- Sợ làm phiền đến người khác : Ví dụ ở ga tàu điện rất đông nhưng không ai chạm vào ai. Họ không thích ai động vào đồ đạc của mình mà không xin phép.

KINH NGHIỆM KHI GIAO TIẾP VỚI NGƯỜI NHẬT
- Không giấu được điều gì nên cứ bộc lộ bình thường. Đứng trên quan điểm nói thật nhưng không nói hết.
- Đừng lo lắng nếu lúc đầu mình yếu, chỉ cần cố gắng là những cố gắng sẽ được sếp ghi nhận.
- Người Nhật rất lịch sự trong giao tiếp, họ biết đâu là công việc mình cần phải làm. Khi làm việc với mình họ sẽ rất chu đáo và tỏ ra vô cùng thân thiện. Tuy nhiên, người Nhật luôn có những giới hạn về sự riêng tư và rạch ròi trong công việc.
- Tôn trọng các chuẩn thành văn và bất thành văn của người Nhật , nhập gia phải tuỳ tục.
- Luôn luôn thể hiện mình là người dưới với các đối tác Nhật (cho dù họ cần mình hay mình cần họ), cần phải vô cùng khiêm tốn khi làm việc với Người Nhật.
- Người Nhật ưa sự chính xác nên khi nói chuyện với họ không được nói đoán, nói đùa, không được dịch bừa mà phải cực kỳ chính xác và đúng sự thật.

KINH NGHIỆM ĐỂ NÓI TỐT TIẾNG NHẬT
- Chăm giao tiếp và thích giao tiếp. Nói tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi
- Tư duy phải trôi chảy, phải biết cách diễn đạt bằng tiếng Việt trước khi chuyển nó sang tiếng Nhật
- Tìm kiếm cơ hội để luyện tập thường xuyên. Để ý cách nói của người Nhật và học theo. Có cơ hội là lập tức nói lại (nhái lại) giọng của họ xem phản ứng của họ thế nào
- Có 1 thú vui nào đó liên quan đến tiếng Nhật (Đọc tạp chí, truyện tranh, bài hát, xem film…)
- Có động lực nào đó để thường xuyên nâng cao năng lực tiếng Nhật (đi làm, định cư, đi du học, đi công tác, kết hôn với người Nhật, nâng level để tăng lương v.v.)

LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN, TRUY CẬP http://job.vjl.com.vn

HỌC TIẾNG NHẬT TỪ ZERO ĐẾN N3 ĐỂ TIẾP CẬN HÀNG NGÀN VIỆC TỐT LƯƠNG CAOhttp://bit.ly/du-an-300

Nguồn: Internet

 

Tin liên quan