Visa Kỹ Sư Nhật Bản Là Gì? Thủ Tục Xin Visa Kỹ Sư Nhật Bản Mới Nhất 2023

Visa Kỹ Sư Nhật Bản Là Gì? Thủ Tục Xin Visa Kỹ Sư Nhật Bản Mới Nhất 2023
Các bạn mong muốn đi Nhật, làm việc tại Nhật có lẽ đều đã từng nghe tới đi Nhật diện kỹ sư. Muốn đến Nhật làm việc diện kỹ sư, các bạn cần xin được visa kỹ sư Nhật Bản. Vậy xin visa kỹ sư Nhật Bản có khó không? Xin visa kỹ sư Nhật Bản cần những điều kiện gì? Thủ tục xin visa kỹ sư Nhật Bản như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với VIJA Link qua bài viết dưới đây nhé!

1. Visa kỹ sư Nhật Bản là gì?

Visa Kỹ sư Nhật Bản là một trong những loại visa lao động có tư cách lưu trú với thời hạn cao nhất, từ 1 năm đến 5 năm. Để được phép làm việc tại Nhật Bản, người lao động nước ngoài bắt buộc phải có visa lao động từ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán cấp.

Visa Kỹ sư Nhật Bản là loại visa lao động dành riêng cho những lao động có trình độ cao, được hưởng nhiều quyền lợi và ưu đãi như người bản địa như:
- Được nhận lương và chế độ phúc lợi như người Nhật (trợ cấp, nghỉ phép, tăng lương, thưởng, đào tạo, đóng bảo hiểm... và nhiều quyền lợi khác tùy vào chế độ của từng công ty)
- Được chuyển công ty khác trong quá trình làm việc tại Nhật
- Được làm việc và lưu trú dài hạn tại Nhật Bản
- Được bảo lãnh người thân cùng sang sinh sống tại Nhật
- Có cơ hội xin visa vĩnh trú

2. Điều kiện xin visa Kỹ sư Nhật Bản

Hiện tại có rất nhiều bên đưa ra những yêu cầu khi các bạn xin visa Kỹ sư Nhật Bản như về độ tuổi, sức khỏe, ngoại hình... tuy nhiên trên thực tế, để được cấp visa Kỹ sư Nhật Bản không khó, điều kiện duy nhất các bạn cần có để xin được visa Kỹ sư Nhật Bản đó là có giấy Chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật (hay còn gọi là COE).

3. Hướng dẫn thủ tục và hồ sơ xin cấp visa Kỹ sư Nhật Bản

Trước khi thực hiện thủ tục xin cấp visa Kỹ sư, người lao động bắt buộc phải có giấy Chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản (COE). Tại VIJA Link, thường việc làm COE của các bạn sẽ được các công ty tiếp nhận kỹ sư tại Nhật phụ trách. Sau khi đã có giấy chứng nhận lưu trú, để thực hiện xin cấp visa Kỹ sư Nhật Bản người lao động cần chuẩn bị giấy tờ xin Visa Kỹ sư Nhật Bản và thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin Visa Kỹ sư Nhật Bản

Hộ chiếu
Tờ khai xin cấp Visa
Ảnh chụp 4.5 x 4.5 (hoặc 3.5 x 4.5)
Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (Bản sao)
Tất cả hồ sơ đều phải còn trong thời hạn từ 3-6 tháng kể từ ngày người lao động tiến hành xin cấp visa Kỹ sư Nhật Bản

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ, các Kỹ sư tiến hành nộp hồ sơ xin visa tại Đại lý ủy thác của Đại sứ quán Nhật Bản. Danh sách Đại lý ủy thác các bạn có thể tìm tại Website của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Bước 3: Chờ xét duyệt

Thời gian để Đại sứ quán Nhật Bản xét duyệt hồ sơ xin visa Kỹ sư Nhật Bản sẽ là trong khoảng 5 - 10 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ.

4. Visa kỹ sư Nhật Bản có thời hạn bao lâu?

Visa Kỹ sư Nhật Bản có thời hạn lưu trú theo thời hạn đã ghi trên COE. Ngoài ra theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, người lao động sẽ được phép gia hạn visa Kỹ sư Nhật Bản trong thời gian 3 tháng trước khi visa hiện tại hết hạn.

5. Chi phí xin visa Kỹ sư Nhật Bản hết bao nhiêu?

Đa phần các bạn đi qua VIJA Link chi phí xin visa Kỹ sư Nhật Bản sẽ được công ty tiếp nhận tại Nhật chi trả. Các bạn sẽ không mất khoản chi phí này.

6. Lý do vì sao trượt Visa kỹ sư Nhật Bản?

Nhiều nguồn thông tin cho rằng có nhiều lý do để trượt visa Kỹ sư Nhật Bản như sai lệch về thông tin, tẩy xóa hồ sơ, không chứng minh được tài chính, bằng cấp... nhưng sự thật là khi các bạn đã có Chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật (COE) đã được Cục xuất nhập cảnh chấp nhận thì chắc chắn sẽ xin được visa Kỹ sư Nhật Bản (ngoại trừ 1 số trường hợp hy hữu như công ty tiếp nhận phá sản...)

Bài viết trên đây hy vọng đã giúp cho các bạn có thêm những thông tin hữu ích về visa Kỹ sư Nhật Bản mới nhất năm 2023. Mọi thắc mắc về đi Nhật làm việc diện kỹ sư hay các thủ tục giấy tờ như visa, COE... các bạn có thể liên hệ với Fanpage VIJA Link., JSC hoặc gọi điện đến Hotline 0243-577-2008 để được hỗ trợ kịp thời!

Tin liên quan